Mở ra cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Israel

(VOV5) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Nhà nước Israel Reuven R. Rivlin và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nan từ ngày 19 - 25/3/2017.


Chuyến thăm nhằm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực tiềm năng của hai nước, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với Israel, đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước bước sang trang mới.


Việt Nam và Israel thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1993. Từ đó đến nay, quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường trong nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý, tháng 5/2016, Israel đã chính thức công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ.


Quan hệ tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực


Về chính trị, Việt Nam và Israel thường xuyên duy trì trao đổi đoàn các cấp, trong đó đáng chú ý là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Israel Simon Peres năm 2011 và chuyến thăm chính thức Israel của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải năm 2015. Việt Nam và Israel đã ký nhiều thỏa thuận, trong đó có Hiệp định khung hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật, nông nghiệp và thương mại (1996); Hiệp định hợp tác văn hóa - thông tin (2005); Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao (2015)... Hai bên đã tiến hành kỳ họp thứ nhất của Ủy ban liên chính phủ tại Tel Aviv vào tháng 10/2014.


Về quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, Việt Nam và Israel có những bước phát triển ấn tượng, với kim ngạch thương mại song phương tăng vượt bậc từ 222 triệu USD (2010) lên hơn 1,2 tỷ USD (2016), trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Israel chủ yếu là điện thoại và linh kiện các loại, giày dép, cà phê, hạt điều, hàng dệt may, thủy sản và nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị công nghệ cao, phân bón... Ngoài việc chính thức công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ, Israel còn đang tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA). Tính đến hết quý 1 năm nay, Israel có 25 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 46 triệu USD, xếp thứ 56 trong số 116 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tháng 8/2013, dự án Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao, với sự hỗ trợ kỹ thuật và vốn Viện trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại hơn một triệu USD của Israel đã đi vào hoạt động. Israel cũng cam kết cung cấp gói tín dụng 250 triệu USD cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, kinh doanh với các đối tác Israel.

Mở ra cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Israel - ảnh 1
Thiếu nhi Thủ đô Hà Nội chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin tại Lễ đón. Ảnh: Nhan Sáng - TTXVNHợp tác khoa học - công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao giữa hai nước được phát triển ở nhiều địa phương. Israel hỗ trợ triển khai nhiều dự án nhằm chuyển giao công nghệ chăn nuôi, trồng trọt, tưới tiêu tiên tiến tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, các dự án phát triển chăn nuôi, nghiên cứu nâng cao sản lượng cây ăn quả, tiết kiệm nước tưới, trồng trong nhà kính...


Về giáo dục - đào tạo và hợp tác lao động, từ năm 2008 đến nay, Israel đã tiếp nhận hơn 2.100 tu nghiệp sinh Việt Nam sang vừa học vừa làm tại các nông trại Israel trong thời hạn một năm; tiếp nhận khoảng 1.400 lao động nông nghiệp Việt Nam làm việc trong 5 năm từ năm 2010.

 

Tiềm năng hợp tác Việt Nam và Israel còn rất lớn


Trrước thềm chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin khẳng định sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Israel còn  nhiều tiềm năng và thế mạnh của hai nước vẫn chưa được tận dụng triệt để. Theo đó, hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong nông nghiệp, tưới tiêu và thủy lợi, bảo tồn nguồn nước… Đây là những lĩnh vực mà Israel có rất nhiều kinh nghiệm cũng như công nghệ phát triển tiên tiến, có thể giúp ích cho Việt Nam trong việc tìm kiếm công nghệ mới để tăng sản lượng cây lương thực và cung cấp đủ nước sạch cho người dân.


Đặc biệt, tháp tùng Tổng thống Israel trong chuyến thăm Việt Nam lần này là hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Israel. Một diễn đàn doanh nghiệp hai nước được tổ chức nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế giữa hai bên. 


Trong chuyến thăm, Tổng thống Israel và các nhà lãnh đạo Việt Nam trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ song phương cũng như giải quyết những thách thức toàn cầu. Chuyến thăm sẽ mang lại kết quả tốt đẹp, tạo động lực cho quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác