Những kết quả quan trọng trong quan hệ song phương và đa phương

(VOV5) - Chuyến thăm và các hoạt động tại Bulgaria, Bồ Đào Nha và Hy Lạp của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp tục thể hiện các đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn ngoại giao đa phương.

Ngày 3/11, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân kết thúc chuyến thăm Bulgaria, Hy Lạp, tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu và có một số hoạt động song phương tại Bồ Đào Nha. Chuyến công tác châu Âu từ 25/10 - 02/11 của Phó chủ tịch nước có ý nghĩa quan trọng về cả đa phương lẫn song phương.

Những kết quả quan trọng trong quan hệ song phương và đa phương - ảnh 1Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. nguồn: TTXVN

Chuyến thăm khẳng định Việt Nam coi trọng các mối quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam với 3 quốc gia châu Âu, cũng như tiếp tục thể hiện các đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn ngoại giao đa phương.

Coi trọng quan hệ hữu nghị, truyền thống

Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân là Bulgaria. Việc chọn Bulgaria là nước đến thăm đầu tiên trên cương vị Phó Chủ tịch nước, thể hiện sự coi trọng của cá nhân Phó Chủ tịch nước cũng như Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó với bề dày lịch sử hơn 70 năm qua giữa hai nước Bulgaria - Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyển thăm, Phó chủ tịch nước và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, Phó Tổng thống Iliana Iotova rà soát việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao, hợp tác trong công tác phòng chống dịch COVID-19, trao đổi phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi phương diện.

Những kết quả quan trọng trong quan hệ song phương và đa phương - ảnh 2 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Thủ tướng Hy Lạp Panagiotis Pikkrammenos. Nguồn: TTXVN

Tại Hy Lạp, đất nước luôn dành sự ủng hộ cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển ngày nay, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Ánh Xuân đánh giá cao quyết định của Hy Lạp khi tặng Việt Nam 250.000 liều vaccine hỗ trợ phòng chống đại dịch COVID - 19. Điều này thể hiện tình cảm tốt đẹp, tình hữu nghị thủy chung giữa hai nước và nhân dân hai nước. Cũng tại quốc gia này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm và tri ân gia đình cố Anh hùng lực lượng Vũ trang Kostas Nguyễn Văn Lập, người là cầu nối trong việc thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước, là biểu tượng về tình yêu Việt Nam của cộng đồng quốc tế.

Tăng cường hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực

Trong chuyến thăm châu Âu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Việt Nam và các nước cùng thống nhất thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển kinh tế biển… Theo đó, Việt Nam đề nghị Bulgaria, Bồ Đào Nha sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), tạo thuận lợi tăng cường hợp tác thương mại - đầu tư song phương tăng trưởng nhanh và bền vững, góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Bulgaria , Bồ Đào Nha và EU.

Việt Nam vui mừng trước việc những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam - Hy Lạp khi kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt 337 triệu USD, tăng gần gấp đôi so mức 196 triệu USD năm 2015. Nhận thấy tiềm năng tăng trưởng còn nhiều, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Hy Lạp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam phát triển thị trường tại Hy Lạp như cà phê, hoa quả nhiệt đới…Về phần mình, Việt Nam cũng sẵn sàng đón nhận những sản phẩm có thế mạnh của Hy Lạp như sữa, hoa quả… Tại Bồ Đào Nha, Phó Chủ tịch nước và các vị lãnh đạo Bồ Đào Nha nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại tăng từ 471 triệu USD năm 2020 lên 1 tỷ USD trong những năm tới.

Để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nhất là đóng tàu, vận tải biển, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Hy Lạp sớm trao đổi và ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định vận tải hàng hải. Việt Nam mong muốn nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ Hy Lạp và EU nhằm phát triển bền vững nghề cá của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam kêu gọi doanh nghiệp Bồ Đào Nha tăng cường hợp tác kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực kinh tế biển, hàng hải, năng lượng tái tạo, du lịch; khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa doanh nghiệp Bồ Đào Nha với thị trường Đông Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương.

Tiếp tục đóng góp tại diễn đàn đa phương

Điểm nhấn trong chuyến công du châu Âu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân là tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu tại Bồ Đào Nha. Hội nghị là diễn đàn có uy tín lớn về bình đẳng giới, nơi quy tụ các nữ chính khách, doanh nhân, chuyên gia tên tuổi, với mục đích thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, khuyến khích vai trò lãnh đạo và đóng góp của phụ nữ trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề xuất thành lập quỹ hoặc giải thưởng thường niên để tôn vinh: các sáng kiến xuất sắc về bảo đảm đa dạng giới trong lãnh đạo doanh nghiệp; các phụ nữ làm chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có đóng góp tích cực cho xã hội, phòng chống dịch và bảo vệ môi trường; cũng như  phát huy hoạt động của mạng lưới các nữ doanh nhân ưu tú để giúp đỡ nhau cùng vươn lên, lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Chuyến thăm và các hoạt động tại Bulgaria, Bồ Đào Nha và Hy Lạp của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho thấy: với những thế mạnh bổ sung lẫn nhau, quan hệ đối tác giữa Việt Nam với các nước còn nhiều tiềm năng phát triển. Chuyến thăm cũng tiếp tục thể hiện các đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn ngoại giao đa phương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác