Quan hệ Việt Nam – Campuchia: củng cố để phát triển

(VOV5) - Quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Campuchia không ngừng được vun đắp, phát triển kể từ khi chính thức được thiết lập cách đây hơn 50 năm. 

Ngày 4/10, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 4 đến 5-10 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Chuyến thăm có những hoạt động quan trọng, được kỳ vọng sẽ tạo bước phát triển mới trong quan hệ song phương.

Quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Campuchia không ngừng được vun đắp, phát triển kể từ khi chính thức được thiết lập cách đây hơn 50 năm. Hai nước đang đẩy mạnh quan hệ theo phương châm "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài".

Cùng tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định để phát triển

Việt Nam và Campuchia đều thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, song cả hai nước đều hết sức coi trọng việc củng cố, tăng cường quan hệ láng giềng trên cơ sở các nguyên tắc: Tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; hợp tác bình đẳng cùng có lợi; giải quyết mọi vấn đề nảy sinh giữa hai nước bằng các biện pháp hòa bình.

Quan hệ  Việt Nam – Campuchia: củng cố để phát triển	 - ảnh 1

Ảnh minh họa (chinhphu.vn)

Trong những năm qua, hai bên tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác; tăng cường trao đổi các chuyến thăm, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao và các cấp, ký kết nhiều văn kiện làm cơ sở cho việc phát triển hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Đáng chú ý, quan hệ song phương Việt Nam-Campuchia có nhiều tiến triển tích cực kể từ sau bầu cử Quốc hội khóa VI của Campuchia và Chính phủ mới được thành lập (9/2018). Những chuyến thăm cấp cao giữa hai nước nổi bật là chuyến thăm cấp nhà nước tới Campuchia của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 2/2019, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen vào tháng 12/2018, cũng như chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin tới Việt Nam (5/2019)… hay việc Thủ tướng hai nước thường xuyên gặp gỡ tại các diễn đàn đa phương đã tiếp thêm xung lực cho quan hệ hai nước.

Cũng vào đầu năm 2019, Việt Nam và Campuchia tổ chức Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới lần thứ 10 tại Việt Nam (1/2019); kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân, dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (1/2019)... Những sự kiện này thể hiện sâu đậm mối quan hệ đoàn kết chiến đấu tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam, Campuchia.

Thúc đẩy hợp tác thực chất

Trên nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, các lĩnh vực hợp tác song phương Việt Nam – Campuchia những năm gần đây tiếp tục được đẩy mạnh. Đầu tư và thương mại có những dấu ấn quan trọng. Nếu trong những năm từ 1997-1999, kim ngạch thương mại hai chiều chỉ đạt khoảng 130-150 triệu USD/năm, thì năm 2018 đạt 4,7 tỷ USD. Và nhiều khả năng mục tiêu 5 tỷ USD mà 2 bên phấn đấu sẽ đạt được ngay trong năm 2019, trước 1 năm so với dự kiến, thậm chí sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Về đầu tư, tính đến cuối năm 2018, Việt Nam có trên 200 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 3 tỷ USD, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, đưa Việt Nam nằm trong top 10 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia. Các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia được Thủ tướng Hun Sen và các nhà lãnh đạo Campuchia đánh giá cao, đóng góp tích cực vào an sinh xã hội và sự phát triển thịnh vượng của quốc gia này. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, việc Thủ tướng 2 nước đồng chủ trì Hội nghị xúc tiến Đầu tư và thương mại Việt Nam - Campuchia sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho doanh nghiệp 2 nước.

Về vấn đề biên giới, lực lượng chức năng hai nước đã phối hợp quản lý chặt chẽ tốt đường biên giới. Đến nay đã hoàn thành 84% công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên bộ và cùng quyết tâm hoàn thành công tác này trong thời gian sớm nhất. Và ngày 5/10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Hunsen cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đồng chủ trì Hội nghị tổng kết phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2006 - 2019. Hai Thủ tướng cũng chứng kiến Lễ ký 2 văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả phân giới cắm mốc đạt được đến nay. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, đánh dấu lần đầu tiên có văn kiện pháp lý để ghi nhận biên giới 2 nước, tạo nền tảng quan trọng để 2 nước đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội cũng như bảo đảm an ninh quốc phòng trong thời gian tới.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia là mối quan hệ láng giềng đặc biệt. Việc lãnh đạo cấp cao 2 nước cùng xác định quyết tâm vun đắp cho mối quan hệ ngày càng phát triển sẽ tạo môi trường thuận lợi để nhân dân 2 nước có cuộc sống hòa bình, ổn định, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác