Quốc hội Việt Nam tăng cường hoạt động đối ngoại đa phương và song phương

(VOV5) - Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm châu Âu đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam sau khi được kiện toàn bộ máy nhà nước.

Ngày 12/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam kết thúc chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 05-11/9/2021. Chuyến thăm làm việc tại châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đạt được nhiều kết quả thiết thực, đóng góp cho việc tăng cường đối ngoại đa phương, cũng như quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam với các nước.

Quốc hội Việt Nam tăng cường hoạt động đối ngoại đa phương và song phương  - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Khai mạc Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5). Ảnh: VOV
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm châu Âu đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam sau khi được kiện toàn bộ máy nhà nước, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam tại diễn đàn nghị viện đa phương, tăng cường tin cậy chính trị, làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam với nghị viện các nước.

Thúc đẩy và làm sâu sắc hơn ngoại giao nghị viện

Điểm nhấn của ngoại giao đa phương lần này là Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ V diễn ra tại thủ đô Vienna, Áo với sự hiện diện của 110 Chủ tịch Quốc hội các nước trên thế giới. Tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có hơn 20 hoạt động liên tục diễn ra trong hơn 1 ngày. Chủ tịch Quốc hội đã có 2 bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc và phiên thảo luận chuyên đề, gửi đi thông điệp từ thực tiễn của Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị.

Trong thời gian tham dự sự kiện đa phương này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  có hàng chục cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo Nghị viện các nước châu Á, châu Phi, Mỹ Latin, các đối tác quan trọng như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ, Chile. Chủ tịch Quốc hội cũng đã có cuộc gặp với Trưởng Văn phòng Liên Hợp Quốc và Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tại Áo, góp phần thể hiện vai trò chủ động tích cực của Quốc hội Việt Nam trong thúc đẩy tham gia đối ngoại Nghị viện đa phương, cũng như cùng Liên minh Nghị viện Thế giới tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu như an ninh, xóa đói giảm nghèo, biến đổi khí hậu, hợp tác quốc tế để phòng chống COVID-19 và phục hồi phát triển sau đại dịch.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho rằng: “Ngoại giao nghị viện đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân, vừa là thúc đẩy hợp tác giữa Chính phủ kết nối giữa nhân dân các nước đối tác. Từ đó chúng ta xây dựng được mối quan hệ rất đặc biệt và đặc biệt. Đối với EU, chúng ta là quan hệ đối tác toàn diện nhưng lại mang tính chiến lược, do đó nghị viện của cả hai bên có thể đóng góp và đặc biệt là Chủ tịch nghị viện EP cũng rất sẵn sàng hưởng ứng đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm sao thiết lập một cơ chế để nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam tăng cường quan hệ, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam.”

Thúc đẩy ngoại giao kinh tế với các nước trong Liên minh châu Âu

Chuyến thăm làm việc tại châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ còn có trọng trách thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Tại các cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu và hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu, hai bên quyết tâm đưa quan hệ đối tác toàn diện có ý nghĩa chiến lược giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu lên tầm cao mới.

Trong chuyến đi này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Bộ trưởng cũng gặp gần 50 doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp lớn hàng đầu của châu Âu hoạt động tại nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo,  chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thông qua các hoạt động này, đã có nhiều hợp đồng, biên bản ghi nhớ được ký kết lên tới hàng tỷ USD: “Đặc biệt ấn tượng lần này mà tôi thấy là sự coi trọng của các doanh nghiệp châu Âu đối với thị trường Việt Nam. Bạn đã coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở khu vực Đông Nam Á và coi Việt Nam như là một người bạn lớn, đối tác tin cậy. Thứ hai là cũng xuất phát từ tình cảm những thiện chí đó, họ đang cơ cấu lại đầu tư, đây là dịp rất tốt để chúng ta có thể đón nhận được cơ hội đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của châu Âu. Bạn đã luôn thể hiện thiện ý chí khi cho chúng ta được tiếp cận, chuyển giao công nghệ. Đây là vấn đề hết sức mới mà trước đây là rất hiếm khi các doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam lần này.

Thúc đẩy ngoại giao vaccine

Trong chuyến thăm làm việc tại châu Âu lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo của Liên minh châu Âu, Nghị viện châu Âu nhất trí với đề xuất của Việt Nam và cho biết, sẽ thúc đẩy lãnh đạo cũng như vận động lãnh đạo các nước trong Liên minh châu Âu tăng cường hỗ trợ, giúp Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn cung vaccine còn dư của các nước trong Liên minh châu Âu, đồng thời hỗ trợ việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine.

Nhân dịp này, Chính phủ Bỉ, Slovakia, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã gửi tặng Việt Nam vaccine, trang thiết bị y tế, thuốc, kít xét nghiệm Covid -19. Nhiều hợp đồng, thỏa thuận hợp tác về mua, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, kít xét nghiệm Covid - 19 cũng đã được doanh nghiệp Việt Nam ký kết với các đối tác châu Âu, đóng góp quan trọng cho nguồn lực phòng, chống dịch của đất nước.

Quốc hội Việt Nam tăng cường hoạt động đối ngoại đa phương và song phương  - ảnh 2Chủ tịch Quốc hội dự Lễ Trao tặng vaccine, vật tư thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bỉ. Ảnh: VOV 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng có cuộc gặp gỡ chân tình với cộng đồng người Việt ở nước ngoài để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bà con; đồng thời nhấn mạnh, cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết, yêu thương hỗ trợ nhau.

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tạo đà cho sự phát triển của đối ngoại Quốc hội trên cả bình diện song phương và đa phương, làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên các lĩnh vực. Chuyến công tác đã đạt kết quả toàn diện về chính trị đối ngoại, ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao vaccine và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác