Thị trường xuất khẩu lao động 2014: những tín hiệu vui

(VOV5) - Bước sang năm 2014, nhiều cơ hội mới đã mở cho lao động Việt Nam. 

Năm 2013 khép lại với việc xuất khẩu lao động hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đã đề ra, đưa được 88.155 người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Bước sang năm 2014, nhiều cơ hội mới đã mở cho lao động Việt Nam.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng xuất khẩu lao động vẫn có những triển vọng tích cực với việc Hàn quốc mở cửa trở lại đối với lao động Việt Nam. Cùng với đó, nhiều thị trường khác cũng bắt đầu tiếp nhận lao động có trình độ của Việt Nam sang làm việc.

Gần 16 nghìn lao động có cơ hội sang Hàn Quốc làm việc
Những ngày đầu tháng 1 của năm 2014 là những ngày được kỳ vọng nhất đối với ngành xuất khẩu lao động. Một bản ghi nhớ đặc biệt giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc chỉ có thời hạn 1 năm song việc ký kết này đã đem lại niềm vui cho gần 16 nghìn lao động. Theo văn bản này, có ba đối tượng được phía Hàn Quốc cho phép giới thiệu cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc là: Lao động đã đỗ các kỳ thi tiếng Hàn tháng 12/2011, tháng 5/2012 và tháng 8/2012; lao động huyện nghèo sang Hàn Quốc làm nông nghiệp đã đăng ký kiểm tra tiếng Hàn tháng 8/2012 và lao động về nước đúng hạn. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ở nước ngoài, cho biết: Riêng thị trường Hàn quốc, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thí điểm ký quỹ đối với người lao động trước khi đi và tất cả các biện pháp đó hiện đang được thực hiện. Và vừa rồi, chúng ta đã đạt những kết quả nhất định. Tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng  tại Hàn quốc không về nước đã giảm xuất đáng kể và đang có xu hướng giảm tiếp. Tôi tin rằng trong năm nay, chúng ta có thể nối lại thoả thuận với Hàn quốc để tiếp tục đưa lao động mới sang làm việc tại Hàn Quốc

Thị trường xuất khẩu lao động 2014: những tín hiệu vui - ảnh 1
Người lao động làm thủ tục vay tiền để đi xuất khẩu lao động.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, vì thời gian tạm dừng đưa lao động đi Hàn Quốc đã khá lâu nên để hỗ trợ lao động ôn luyện lại tiếng Hàn, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lên phương án giao cho Trung tâm Lao động Ngoài nước mở các lớp dạy bổ túc lại tiếng Hàn và các kiến thức cần thiết khác cho người lao động. Riêng hơn 2.700 lao động thuộc huyện nghèo đã đăng ký thi tiếng Hàn để đi Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp thì sẽ được hỗ trợ để học lại tiếng Hàn theo Quyết định 71 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều cơ hội  khác
Về thị trường xuất khẩu lao động, trong năm 2014 một số thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia… tiếp tục có nhu cầu cao trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam. Ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động nước ngoài, nhận định: Chúng ta tiếp tục tập trung vào 4 thị trường truyền thống. Thứ nhất là Malaysia, chúng tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt trong năm nay để có thể đạt được 15.000 đến 20.000 lao động đi làm việc tại Malaysia. Thứ 2 là thị trường Đài Loan (Trung Quốc) đã đạt được con số kỷ lục là 43.000 lao đông đi làm việc trong năm 2013, thì cố gắng giữ vững và vượt trong năm 2014. Thứ ba là Nhật Bản phải đạt được 10.000 người đi tu nghiệp sinh. Đặc biệt là thị trường Hàn Quốc đã mở cửa, hy vọng cũng đạt được khoảng 10.000 đến 12.000. Ngoài ra, Trung Đông và Bắc phi cũng là những thị trường có sức thu hút lao động nước ngoài rất lớn. Mỗi một quốc gia ở Trung Đông một năm có thể cần đến 100.000 lao động, có nhu cầu lao động xây dựng rất lớn thì Việt Nam có thể đưa sang 10.000 lao động mỗi năm bạn sẵn sàng tiếp nhận.

Bên cạnh đó, nhiều thị trường khó tính đã mở cửa tiếp nhận lao động có trình độ của Việt Nam. Những chương trình đưa điều dưỡng viên, hộ lý sang Đức và Nhật Bản làm việc đang được triển khai khá thuận lợi. Mặc dù số lượng lao động trong lĩnh vực này chưa nhiều, nhưng đã tạo đà để mở rộng thị trường xuất khẩu lao động nghề có trình độ cao, thu nhập khá tại các nước phát triển. Việt Nam cũng có khá nhiều thuận lợi đối với việc xuất khẩu lao động xây dựng và dịch vụ sang khu vực Trung Đông vì kinh tế khu vực này đang dần hồi phục nên nhu cầu về lao động từ Việt Nam sẽ nhiều hơn.

Năm 2014 được dự báo là tình hình kinh tế sẽ còn nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản, số người thất nghiệp gia tăng, do đó xuất khẩu lao động giữ vai trò rất lớn trong ổn định kinh tế xã hội cũng như xóa đói giảm nghèo. Các ngành chức năng Việt Nam phấn đấu đạt chỉ tiêu đưa khoảng 85 đến 90 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm nay./.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác