Tín hiệu cải thiện quan hệ Hàn-Trung

(VOV5) - Và trên thực tế, quan hệ giữa hai nước thời gian qua đã có những tín hiệu cải thiện rõ rệt.

Sau nhiều tháng lâm vào tình trạng căng thẳng liên quan đến việc Hàn Quốc triển khai Hệ thống thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đang có những tín hiệu cải thiện tích cực. Phóng viên Đài TNVN thông tin:

Sau khi Hàn Quốc quyết định triển khai Hệ thống thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ hồi tháng 6/2017, quan hệ giữa hai quốc gia có nhiều ảnh hưởng tại khu vực Đông Bắc Á là Trung Quốc và Hàn Quốc đã rơi vào tình trạng căng thẳng nghiệm trọng. Trung Quốc tiến hành liên tiếp nhiều biện pháp hạn chế du lịch, thương mại và cả hoạt động ngoại giao với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, xuất phát từ các nhu cầu thực tế, hai nước đã có thực hiện nhiều nỗ lực cải thiện quan hệ. Và trên thực tế, quan hệ giữa hai nước thời gian qua đã có những tín hiệu cải thiện rõ rệt. Đáng chú ý nhất trong tiến trình này là hai cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Papua New Guinea tháng 11/2018 và tại thành phố Osaka (Nhật Bản), bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) hồi cuối tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, theo các nguồn tin chính thức, chủ đề nghị sự giữa hai nhà lãnh đạo trong các cuộc gặp trên chủ yếu tập trung vào vấn đề hạt nhân Triều Tiên, vấn đề thương mại tự do cùng các chủ đề quốc tế khác. Nội dung cải thiện quan hệ song phương chưa thực sự được chú trọng, đặc biệt liên quan đến THAAD.

Tín hiệu cải thiện quan hệ Hàn-Trung - ảnh 1 Cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ở Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) ngày 5/12 .- Ảnh: Yonhap/REUTERS

Vì vậy, cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ở Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) ngày 5/12, mới được coi là tín hiệu tích cực thực sự và đáng kể cho tiến trình cải thiện quan hệ song phương Hàn-Trung. Bởi lẽ, đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Seoul, kể từ khi quan hệ ngoại giao hai nước bị ảnh hưởng nặng nề vì tranh cãi liên quan đến THAAD. Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác Seoul-Bắc Kinh trong việc đối phó với các thách thức an ninh và các thách thức khác, kêu gọi Trung Quốc tiếp tục ủng hộ để đạt được tiến triển trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ở đây, cần nhắc lại rằng, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Hàn Quốc, trong khi Trung Quốc lại là quốc gia có vai trò và ảnh hưởng rất lớn trong tiến trình này.

Tiếp đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ra thông báo nói rằng Tổng thống Moon Jae-in hy vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước đến Hàn Quốc vào năm 2020, để làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai bên.

Về phần mình, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh trong cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, Trung Quốc và Hàn Quốc nhất trí giải quyết thỏa đáng vấn đề liên quan đến THAAD và các vấn đề khác giữa hai nước. 

Theo giới phân tích, xuất phát vì lợi ích thiết thực của mỗi nước, Trung Quốc và Hàn Quốc chắc chắn sẽ nỗ lực khôi phục bang giao, đóng góp cho sự ổn định và thịnh vương chung cho cả khu vực và thế giới.   

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác