Trí thức thanh niên Việt Nam đóng góp vào sự phát triển đất nước

(VOV5) -Thanh niên hiện đang chiếm số đông trong dân số cả nước, đây chính là lực lượng giúp Việt Nam ở trong thời kỳ "dân số vàng"

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, Thanh niên tiếp tục là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đất nước. Thanh niên Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình đối với các thế hệ thanh niên trong khu vực và trên thế giới. Bằng chứng là nhiều thanh niên Việt Nam thành công trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tay nghề...Điều đó cho thấy, hơn bao giờ hết, thanh niên đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Năm 2017, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, khi bàn về các mục tiêu phát triển thanh niên, đổi mới phương thức hoạt động đoàn, tăng cường công tác, đoàn kết, tâp hợp thanh niên, tham gia đóng góp sức trẻ cho sự phát triển đất nước, lực lượng trí thức trẻ được xem là có vai trò quan trọng, là nhóm thanh niên tham gia thực hiện các mục tiêu chung đấy. Trí thức trẻ vừa là lực lượng cần quan tâm, cổ vũ, khích lệ nhưng đáng nói hơn là lực lượng cần được đào tạo nhiều môi trường thuận lợi để phát huy và cống hiến và khẳng định để nhanh chóng trưởng thành.

Chính phủ kỳ vọng vào sự đóng góp trí tuệ của thanh niên

Trí thức thanh niên Việt Nam đóng góp vào sự phát triển đất nước - ảnh 1

Cùng với sự lớn mạnh của đất nước, lực lượng trí thức trẻ Việt Nam cũng nhanh chóng lớn mạnh. Không ít tri thức trẻ Việt Nam đã đạt được vị trí quan trọng trong các cơ sở kinh tế, khoa học hàng đầu thế giới.

Phát biểu tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất năm 2018, đang diễn ra tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam luôn kỳ vọng vào sự đóng góp trí tuệ của mọi tầng lớp nhân  dân trong đó có đội ngũ trí thúc trẻ Việt Nam: "Lực lượng trí thức trẻ Việt Nam trong nước và nước ngoài không ngừng cố gắng hoc tập lao động sáng tạo vươn tầm ra châu lục và thế giới. Lực lượng trí thức trẻ VN ở nước ngoài dù sinh sống và học tập trong môi trường cạnh tranh cao trong những điều kiện khác nhau nhưng đã khẳng định được mình, khẳng định được trí tuệ Việt, bản sắc Việt và trở về để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước thật đáng quý. Các bạn phát huy trí tuệ một cách thiết thực, hiệu quả, nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt nói chung chủ động nỗ lực cống hiến đóng góp cho sự nghiệp đổi mới, sáng tạo của đất nước. Cùng đưa ra các đề xuất sáng kiến các giải pháp đóng góp cho chính phủ trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia."

Phát huy lực lượng trí thức trẻ toàn cầu trong xây dựng đất nước

Tập hợp, phát huy lực lượng tri thức trẻ Việt Nam đặc biệt là những nhân tố nổi trội, tiêu biểu, trở thành nhiệm vụ quan trọng của Đoàn TNCSHCM. Trong thời gian qua, bằng nhiều biện pháp khác nhau, Trung ương đoàn đã từng bước gắn kết tri thức trẻ qua những hoạt động tình nguyện, các phong trào tại các cấp bộ đoàn, các hoạt động ton vinh, biểu dương các tri thức trẻ tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực khác nhau để cống hiến những đề xuất chủ trương, chính sách cụ thể đối với Chính phủ trong thời kỳ đất nước hội nhập và thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0.

Hiện có khoảng 400.000 trí thức kiều bào có trình độ từ đại học trở lên tập trung chủ yếu ở các nước Mỹ, Pháp, Australia, Canada, Đức, Nhật, Nga... Các trí thức này hầu hết làm việc ở các trung tâm nghiên cứu khoa học, các trường đại học, quản lý kinh tế, tài chính ngân hàng của các nước, các công ty đa quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế. Đây là một nguồn lực trí thức quan trọng và đã và đang được Trung ương Đoàn TNCS HCM xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động nhằm gắn kết, huy động, kết nối để lực lượng trí thức trẻ kiều bào có những đóng góp đáng kể cho việc xây dựng đất nước.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ nhất TW Đoàn TNCS HCM khẳng định: "Trí thức trẻ Việt Nam dù các bạn ở bất cứ đâu, các bạn đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh, một Việt Nam vẻ vang đứng trong hàng ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới. Chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng quan trọng là tất cả cùng chia sẻ với nhau khát vọng. Do đó cộng đồng tri thức trẻ Việt Nam trên toàn thế giới cùng hợp tác, chia sẻ, cùng đưa ra lời giải hiệu quả cho các bài toán lớn trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ vào các lĩnh vực mà đất nước đang cần. Các tri thức trẻ Việt Nam có kiến thức, có kinh nghiệm chuyên sâu trong các ngành cùng chủ động đoàn kết, hợp lực sẽ tạo nên sức mạnh to lớn để Việt Nam khai thác các cơ hội của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nhanh chóng phát triển."

Để thanh niên thực sự làm chủ được vận mệnh quốc gia, dân tộc, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục xây dựng lực lượng trí thức trẻ Việt Nam ngày càng lớn mạnh, lực lượng xung kích phát huy sức sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, phát huy tài năng, sức trẻ của thanh niên. Cùng với đó, luôn đồng hành cùng thanh niên xây dựng các chương trình hành động nhằm xây dựng lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão, khát vọng vươn lên; xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; góp phần vào quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác