Việt Nam góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

(VOV5) - Việt Nam ủng hộ Singapore đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2018 và nhất trí cao với chủ đề “Xây dựng ASEAN tự cường và sáng tạo” do Singapore đề xuất.

Trong 2 ngày 27-28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo 10 nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32, diễn ra tại Singapore. Với chủ đề “Xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo”, Thủ tướng Việt Nam và các nhà lãnh đạo ASEAN trao đổi nhiều biện pháp đẩy mạnh hợp tác và tăng cường liên kết nhằm nâng cao năng lực tự cường của ASEAN, đồng thời thúc đẩy phát triển trên cơ sở tận dụng các cơ hội mới của cuộc cách mạng 4.0, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển bền vững.

 

Việt Nam góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh  - ảnh 1

Ânh minh họa: Quốc kỳ Việt Nam và lá cờ ASEAN. (VOV)

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 là Hội nghị Cấp cao đầu tiên năm 2018 trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Singapore, một trong những nước phát triển hàng đầu ở khu vực. Với Chủ đề “Xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo”, Singapore hướng đến mục tiêu thúc đẩy và duy trì một trật tự khu vực dựa trên luật lệ để ứng phó tốt hơn với các thách thức an ninh đang nổi lên, thúc đẩy hội nhập kinh tế và tăng cường kết nối khu vực. Những ưu tiên này được các nước ASEAN ủng hộ, vì cũng chính là nguyện vọng phù hợp với trình độ cũng như yêu cầu phát triển của ASEAN.

Đoàn kết nội bộ, sức sáng tạo của Cộng đồng: nội dung chủ đạo của hợp tác ASEAN 2018

Tiếp nối những kết quả từ Hội nghị Cấp cao lần thứ 31 và thành công của chặng đường nửa thế kỷ ra đời và trưởng thành của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nước Chủ tịch ASEAN năm 2018 muốn ghi một dấu mốc mới trong lịch sử của Hiệp hội. Dấu mốc không chỉ mang tính thời điểm mà còn mang tính bước ngoặt khi Singapore đặt ra một loạt chương trình nghị sự tham vọng, hướng tới mục tiêu xây dựng khả năng phục hồi của ASEAN, khai thác cơ hội từ công nghệ để đổi mới và làm cho cộng đồng ASEAN trở thành một khu vực mang tính cạnh tranh hơn.

Bởi vậy, trên tinh thần chủ đề “Xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo”,Hội nghị cấp cao ASEAN 32 tập trung trao đổi về phương hướng và biện pháp đẩy mạnh nâng cao năng lực tự cường của ASEAN, ứng phó với các thách thức đặt ra, đồng thời thúc đẩy phát triển dựa vào sáng tạo trên cơ sở tận dụng các cơ hội mới của cuộc Cách mạng 4.0 đem lại. Cũng trên tinh thần đó, lãnh đạo các nước ASEAN kiểm điểm tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và đề ra các giải pháp bổ sung cho tiến trình này.

Tại Hội nghị Cấp cao lần này, bên cạnh Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị theo thông lệ, Lãnh đạo các nước ASEAN dự kiến thông quaTuyên bố Tầm nhìn Lãnh đạo ASEAN về một ASEAN Tự cường và Sáng tạo, Tài liệu khái niệm thành lập Mạng lưới các Thành phố Thông minh ASEAN và Tuyên bố Lãnh đạo ASEAN về Hợp tác An ninh mạng.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa tiến trình xây dựng Cộng đồng, Lãnh đạo Cấp cao cũng cho ý kiến về các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hợp tác ASEAN, trong đó có đẩy mạnh liên kết và kết nối khu vực, triển khai hiệu quả các nội dung liên lĩnh vực, liên trụ cột và phương hướng quan hệ với các đối tác bên ngoài.

Việt Nam đóng góp tích cực  vào nội dung nghị sự

Ngay từ đầu, Việt Nam ủng hộ Singapore đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2018 và nhất trí cao với chủ đề “Xây dựng ASEAN tự cường và sáng tạo” do Singapore đề xuất. Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất và hình thành một cấu trúc khu vực hoạt động dựa trên luật lệ. Các nước thành viên có nghĩa vụ thúc đẩy lợi ích chung của cộng đồng. ASEAN cần thúc đẩy đàm phán thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại các phiên họp toàn thể và phiên họp hẹp. Bên lề Hội nghị, Thủ tướng có các cuộc tiếp xúc song phương với một số lãnh đạo ASEAN như Philippines, Indonesia...

Trước đó tại hội nghị tham vấn chung ASEAN để rà soát lại tất cả các nội dung của Hội nghị Cấp cao ASEAN 32, đại diện của Việt Nam cũng đã nhắc lại cam kết chủ động, tích cực và tham gia có trách nhiệm vào xây dựng Cộng đồng ASEAN. Việt Nam hoàn toàn ủng hộ và sẽ tích cực phối hợp với Singapore cùng các nước ASEAN khác thúc đẩy các ưu tiên, sáng kiến của ASEAN 2018, để đạt được những kết quả tốt hơn, những bước tiến xa hơn trong tiến trình xây dựng cộng đồng chung. Việt Nam cũng tích cực học hỏi kinh nghiệm của Singapore để chuẩn bị cho việc đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 được đánh giá là sẽ sôi nổi vì Đông Nam Á đang đối mặt với nhiều thách thức mang tính khu vực cũng như trên quy mô thế giới. Với sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà cũng như sự đóng góp tích cực của các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, kết quả của hội nghị sẽ góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển bền vững.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác