Việt Nam tích cực đóng góp cho hòa bình thế giới

(VOV5) - Việt Nam đã hoàn thành chương trình nghị sự đề ra trong tháng đầu tiên làm Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. 

Ngày 31/01/2020, Việt Nam kết thúc tháng đầu tiên làm Chủ tịch luân phiên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Những ý tưởng, đề xuất cũng như sự điều hành của Việt Nam với vai trò Chủ tịch của 1 trong 6 cơ quan chính của Liên hợp quốc đã để lại nhiều dấu ấn, đóng góp tích cực cho hòa bình thế giới.

Việt Nam tích cực đóng góp cho hòa bình thế giới - ảnh 1

Các sỹ quan Việt Nam bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở quốc gia Đông Phi này - Ảnh: TTXVN 

Việt Nam xác định trong nhiệm kỳ là ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc 2020 - 2021, sẽ ưu tiên việc tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, ngăn chặn các xung đột, bảo vệ thường dân trong xung đột, đặc biệt là bảo vệ phụ nữ, trẻ em.

Thúc đẩy hợp tác đa phương, duy trì hòa bình, an ninh quốc tế

Trong tháng đầu tiên Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng bảo an, cơ quan này tiến hành hàng chục buổi họp công khai và họp kín, thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình nhân đạo tại Syria, Trung Đông, Yemen, tình hình chính trị, an ninh tại Mali…Những nội dung này đã góp phần thúc đẩy vai trò của luật pháp quốc tế vì một thế giới hòa bình, công bằng và tốt đẹp hơn.

Đáng chú ý, Việt Nam đã đề xuất và nhận được được sự tán thành cao của tất cả các nước uỷ viên Hội đồng bảo an trong việc tổ chức một thảo luận mở về Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc vào ngày 9/1/2020. Chủ đề mang tính thời sự này có ý nghĩa hết sức thiết thực, góp phần tái khẳng định tầm quan trọng của Hiến chương LHQ cũng như hợp tác đa phương duy trì hòa bình, an ninh quốc tế. Đặc biệt, tại phiên thảo luận mở, lần đầu tiên trong lịch sử Liên hợp quốc, đã có được một tuyên bố liên quan đến Hiến chương Liên hợp quốc.

Việt Nam tích cực đóng góp cho hòa bình thế giới - ảnh 2

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Ảnh: chinhphu.vn

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: "Với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chỉ trong một vài ngày đầu, Việt Nam đã được đánh giá cao, thể hiện khả năng, trách nhiệm của chúng ta. Một điều rất đáng mừng và không ít ngạc nhiên là chủ đề của phiên thảo luận mở, mà chúng ta đề xuất, đã được các nước tham gia với một số lượng cao kỷ lục, 110 nước tham gia. Điều đó cho thấy, đề xuất của Việt Nam là rất phù hợp và đúng thời điểm. Các nước thấy rằng, hơn bao giờ hết càng phải nâng cao vai trò, tầm quan trọng của Hiến chương Liên hợp quốc. Điều này cũng cho thấy Việt Nam đã đi vào đúng hướng dòng chảy cũng như lợi ích của các nước, tạo được sự quan tâm của các nước".

Chú trọng liên kết ASEAN - Liên hợp quốc

Điểm nhấn đáng chú ý trong tháng Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là việc tổ chức cuộc họp của HĐBA về hợp tác giữa ASEAN và LHQ trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Đây là lần đầu tiên chủ đề này được đưa lên bàn nghị sự của HĐBA LHQ, cho thấy Việt Nam đã kết hợp khéo léo vai trò Chủ tịch HĐBA với vai trò Chủ tịch ASEAN. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: "Chúng ta may mắn, khi cùng lúc vừa là Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 1 và bắt đầu Chủ tịch của ASEAN. Việt Nam đã đề xuất tổ chức thông tin về ASEAN với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhằm tăng cường quan hệ của ASEAN với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các tổ chức Liên hợp quốc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam, Chủ tịch của ASEAN 2020, nêu đề xuất vấn đề này. Lần đầu tiên tại Hội đồng Bảo an có cuộc trao đổi  như vậy, cùng một lúc nâng cao vai trò, hình ảnh của ASEAN tại Liên hợp quốc".

Trong khi đó, Đại sứ Ngô Quang Xuân, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc (New York) 1993 - 1999 và các tổ chức quốc tế tại Geneva từ năm 2002-2008, cho rằng: "Việc chúng ta đang làm đã nâng tầm vóc, nâng uy thế của Việt Nam, nâng độ tin cậy của khu vực và quốc tế đối với Việt Nam. Thứ 2, Việt Nam có điều kiện để cùng với các nước ASEAN, cùng với các nước thành viên LHQ mang đến cho khu vực cũng như mang đến cho thế giới hiệu quả cao trong mọi lĩnh vực của nhân loại. Đó là hòa bình, an ninh, kinh tế - thương mại, xã hội…".

Việt Nam đã hoàn thành chương trình nghị sự đề ra trong tháng đầu tiên làm Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Với việc làm tốt trọng trách của mình, Việt Nam đã thể hiện là một thành viên tích cực, trách nhiệm, luôn tuân thủ Hiến chương; mong muốn xây dựng một thế giới dựa trên trật tự và luật pháp quốc tế; giải quyết mọi xung đột, tranh chấp bằng con đường hòa bình; thúc đẩy hợp tác đa phương, tăng tính kết nối giữa ASEAN và Liên hợp quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác