Vun đắp quan hệ Việt - Lào

(VOV5) - Nhân dân hai nước trở thành người bạn chiến đấu, chia ngọt sẻ bùi, cùng chung một chiến hào. 

Những ngày này, nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949 - 30/10/2019). Những nghĩa cử này càng tô thắm tình hữu nghị, làm nổi bật mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, góp phần vun đắp quan hệ này ngày càng phát triển.

Từ đặc điểm về địa lý tự nhiên và xã hội, hai nước Việt Nam và Lào có mối quan hệ sinh tồn tự phát từ lâu. Tình hữu nghị và mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào đã được thực tiễn lịch sử xác minh, được lãnh tụ của hai dân tộc trực tiếp xây dựng nền tảng cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vượt qua bao biến cố lịch sử, dày công vun đắp, vượt qua bao chông gai gian khổ, thăng trầm để trở thành quan hệ mẫu mực thủy chung hiếm có.

Gắn kết tự nhiên

Ngay từ những ngày đầu kháng chiến giải phóng dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn xác định việc gìn giữ, củng cố quan hệ đoàn kết chiến đấu của hai dân tộc Việt - Lào là nhiệm vụ sống còn của hai dân tộc. Từ đấy vận mệnh của hai nước mãi mãi khắc sâu trong tâm trí của hàng triệu người Lào, người Việt, hai dân tộc càng gắn bó khăng khít với nhau hơn. Nhân dân hai nước trở thành người bạn chiến đấu, chia ngọt sẻ bùi, cùng chung một chiến hào. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc để giải phóng dân tộc của mỗi nước, sự phối hợp giúp đỡ vô tư, chí tình chí nghĩa, sẵn sàng hy sinh của hai dân tộc Việt - Lào là nhân tố quan trọng làm nên thắng lợi của cách mạng mỗi nước.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào  - ảnh 1 Quốc kỳ hai nước.Ảnh: chinhphu.vn

Quan hệ Việt - Lào thực sự đặc biệt, sự gắn kết giữa các thế hệ quân tình nguyện Việt Nam với những người con ưu tú của nhân dân các bộ tộc Lào phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, đã trở thành biểu tượng sáng ngời của tình hữu nghị có một không hại của thời đại. Đánh giá về mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Việt Nam – Lào là 2 nước láng giềng gần gũi, núi sông liền một dải. Nhân dân 2 nước vốn có mối quan hệ thủy chung. Đặc biệt từ khi có sự ra đời của đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng nhân dân cách mạng Lào, mối quan hệ đó ngày càng mở rộng, phát triển và được nâng lên tầm cao mới. Với phương châm đầy tính nhân văn và ý nghĩa chính trị sâu sắc do Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ dẫn: Giúp bạn là tự mình giúp mình, 2 dân tộc Việt Nam và Lào luôn kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ, xây đắp nên mối tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, trở thành tài sản vô giá, nguồn lực quý và là nhân tố cực kỳ quan trọng, đảm bảo sự thành công của cách mạng mỗi nước. 

Cùng đồng hành trên chặng đường phát triển mới

Từ chặng đường đã qua, hai nước Việt Nam - Lào ngày nay có thể tự hào và vững bước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, xây dựng đất nước.

Quan hệ hai nước bước sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hòa bình, độc lập và chung tay xây dựng chủ nghĩa xã hội. Hai Đảng, hai Nhà nước tiếp tục khẳng định tình đoàn kết đặc biệt trước sau như một, ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tăng cường phối hợp hoạt động đối ngoại nhằm nâng cao vị thế của mỗi nước khu vực và trên trường quốc tế. Đây cũng là cơ sở pháp lý vững chắc cho việc tăng trưởng, mở rộng quan hệ đặc biệt Việt - Lào trong thời kỳ mới, tạo động lực to lớn để hai nước cùng phát triển.

Lãnh đạo của hai nước nhất trí, quyết tâm chỉ đạo các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương hai nước phấn đấu phối hợp thực hiện tốt những trọng tâm: Không ngừng củng cố giáo dục, phát triển và làm sâu sắc hơn truyền thống mối quan hệ chính trị đặc biệt, hiếm có, không chỉ ở lãnh đạo cấp cao mà thấm sâu xuống các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ; Nâng cao hiệu quả kinh tế song phương tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp sẵn có…. Ông Tạ Minh Châu, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Lào, cho rằng:Việt Nam và Lào càng cần phải phát huy quan hệ 2 nước trong thời gian tới. Mối quan hệ Việt – Lào ngày càng gắn bó, ngày cáng phát triển thì chính là mang lại lợi ích thiết thực nhất cho nhân dân 2 nước, làm cho cả Việt Nam và Lào ổn định, ngày càng vững mạnh. Điều này cũng giúp cho ASEAN vững mạnh, tăng cường ổn định trong khu vực.

Nhân dân Việt Nam luôn tự hào có nhân dân Lào là người bạn láng giềng thủy chung, trong sáng trong suốt thời kỳ cùng đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Việc hai nước khẳng định quyết tâm tiếp tục vun đắp tình đoàn kết đặc biệt sẽ góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước, giữ vững hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới...

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác