Một số kinh nghiệm trong hoạt động của phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc

(VOV5) - Vào những thập niên 60, 70, 80 của thế kỷ trước, người VN tới các nước Đông Âu học tập, nghiên cứu, hợp tác lao động. Sau thập niên 90, chế độ chính trị và cơ chế kinh tế thay đổi đã tạo nên những thuận lợi, đa số bà con tiếp tục ở lại kinh doanh sinh sống. Từ đó hình thành nên cộng đồng người VN ở khắp mọi nơi. So với ở quê nhà, đời sống vật chất của người VN ở Đông Âu có khá hơn. Đến nay, bà con đều đã có nhà ở khá ổn định, đàng hoàng, được phép định cư, con cái được tới trường, gia đình được hưởng nhiều phúc lợi của một xã hội văn minh. Cũng chính vì vậy người VN quyết định lấy đây là quê hương thứ 2, quyết định an cư để lạc nghiệp.


Một số kinh nghiệm trong hoạt động của phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc - ảnh 1

 I- ĐẶC ĐIỂM CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VN TẠI CH SÉC

Người VN ở các nước Đông Âu đồng nhất về tư tưởng chính trị, yêu nước và luôn gắn bó chặt chẽ với quê hương. Tại các nước Đông Âu, tỉ lệ người Việt có kiến thức và có văn hoá khá cao, rất năng động và nhiều sáng kiến, nhiều đột phá trong kinh doanh cũng như trong tổ chức các hoạt động cộng đồng. Đó cũng là một thuận lợi rất lớn cho bà con và cho đất nước ta.

Cộng đồng người Việt tại CH Séc ngày càng phát triển lớn mạnh, số lượng phụ nữ vì thế cũng ngày càng tăng. Riêng CH Séc có số dân cư chỉ hơn 10 triệu người, người VN đã chiếm tới hơn 90 ngàn, trong đó chị em chiếm tỷ lệ đông đảo. Sinh sống, làm việc ở nước ngoài, nhiều trách nhiệm chất lên vai chị em rất nặng nề, vì ngoài việc lo lắng mưu sinh cho gia đình, chị em còn gặp phải những khó khăn của những người phụ nữ xa xứ: phải biết tiếng Séc, phải chủ động và cố gắng rất nhiều để hội nhập, phải lo lắng giữ gìn tiếng Việt cho con cái, giữ nền nếp gia phong, giữ cội nguồn dân tộc.... Tuy vậy, trong các thập niên qua chị em phụ nữ VN tại đây luôn cố gắng vươn lên, vượt khó để tích cực tham gia các hoạt động chung của cộng đồng, phấn đấu ổn định làm ăn, chăm sóc nuôi dạy con cái, chăm lo hạnh phúc gia đình và hướng về xây dựng đất nước.

Chính vì vậy, Phụ nữ là đề tài luôn được sự quan tâm của cơ quan đại diện nhà nước, của những tổ chức Cộng đồng. Ở tham luận này, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc tập hợp, tổ chức Hội Phụ nữ VN tại CH Séc.

Một số kinh nghiệm trong hoạt động của phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc - ảnh 2II- QUÁ TRÌNH VÀ SỰ THÀNH LẬP HỘI PNVN TẠI CH SÉC:

1-      Quá trình thành lập:

Trước nhu cầu tha thiết có 1 sân chơi lành mạnh, đầu năm 2005 chị em tại TTTM Sapa- Praha đã tự đứng ra thành lập CLB Phụ nữ mang tên Hương Việt. Tuy lúc đầu chỉ có 17 thành viên, nhưng ngay sau khi thành lập, Hương Việt đã có nhiều hoạt động phong phú: tổ chức đêm thơ, văn nghệ, tổ chức các buổi dã ngoại và tọa đàm về các chủ đề mà chị em phụ nữ quan tâm như: văn hóa tiệc buffet, kinh nghiệm nuôi dạy con giữ nguồn gốc Việt, tổ chức cho các gia đình đi dã ngoại… Chị em còn chung nhau mở 1 phòng tập thể hình ngay tại TTTM Sapa, đồng thời cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu. Chị em ở Praha rất phấn khởi và tham gia ngày càng đông. Chỉ sau hơn 1 năm, mô hình hoạt động và tên tuổi của Hương Việt đã lan xa, được cộng đồng tin tưởng và đánh giá cao. Theo gương Hương Việt, ở nhiều địa phương trên toàn CH Séc lẻ tẻ bắt đầu có những nhóm chị em cũng tập trung nhau lại để sinh hoạt. Trước thực trạng đó, Ban lãnh đạo CLB HươngViệt nhận thức được rằng: cần phải có 1 tổ chức tầm cỡ lớn hơn để liên kết tất các nhóm phụ nữ rải rác, để hoạt động đi theo 1 hướng thống nhất thì mới có thể tồn tại lâu bền và có sức mạnh. ĐSQ VN tại CH Séc và Hội NVN tại CH Séc đã động viên Ban chủ nhiệm CLB mở rộng tầm hoạt động, tiến lên thành lập Hội. Vì vậy, BCN vừa giúp chị em ở các địa phương thành lập CLB vừa tích cực chuẩn bị Đại hội thành lập Hội PN. Ngày 12.5.2009  Đại Hội lần thứ nhất đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của hơn 300 chị em đại diện cho tất cả các vùng miền tại CH Séc. Tới dự Đại Hội có Đại sứ Vương Thừa Phong, ông Chủ tịch Hội Người VN và đại diện của nhiều Hội đoàn khác, thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ rất sát thực của đại diện nhà nước và cả cộng đồng.

2-      Cơ cấu tổ chức:

Đại hội lần thứ nhất TW Hội Phụ nữ VN tại CH Séc đã thông qua bản điều lệ hoạt động và đã bầu ra:

-21 ủy viên BCH- theo nguyên tắc bỏ phiếu kín.

-Chủ tịch và 2 phó Chủ tịch- phụ trách tổ chức và kinh tế- từ thiện, bầu theo nguyên tắc hiệp thương.

-5 ủy viên Ban thường trực TW Hội.

-3 ủy viên Ban kiểm soát.

-Hội PNVN tại CH Séc đã được Bộ Nội vụ Séc cấp giấy phép hoạt động như một tổ chức xã hội chính thống.

-Số lượng thành viên của Hội: ngay sau buổi Đại Hội đã có gần 200 chị em đăng ký tham gia

-Hội Phụ nữ VN tại CH Séc thành lập mới hơn 4 năm, nhưng tới nay kể cả TW Hội, đã phát triển được 21 Chi Hội. Chi Hội nhỏ nhất cũng có 50- 60 thành viên, Chi Hội lớn lên tới vài trăm chị em. Số thành viên tham gia Hội đã lên tới nhiều ngàn.


3- Nguyên tắc hoạt động của Hội:

Hội PNVN tại CH Séc là một tổ chức hoàn toàn tự nguyện. Mục đích hoạt động của Hội là tập hợp tất cả các thành phần phụ nữ Việt Nam hoặc gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, không phân biệt tôn giáo, chính trị, nghề nghiệp thành một tổ chức tương thân, tương ái, giúp nhau giữ gìn bản sắc Dân tộc, bênh vực quyền lợi người Phụ Nữ theo tinh thần được qui định trong hiệp ước Quốc tế và của Hội phụ nữ Cộng hòa Séc.

4- Những đặc thù của Hội PNVN tại CH Séc:

Hội là thành viên của Hội Người VN tại CH Séc, mọi hoạt động đều dưới sự chỉ đạo và kết hợp hài hòa với hội NVN.

Hội có mối liên hệ rất chặt chẽ với các Hội đoàn khác trong cộng đồng như: Hội Phật tử (có 2 chị là phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tham gia Ban thường trực Hội Phật tử), Hội Văn hóa Nghệ thuật, các Hội đồng hương, các CLB thể thao, văn hóa, thanh thiếu niên….

Ngoài một số hoạt động có tính đặc thù của riêng Hội Phụ nữ thì mọi hoạt động khác của Hội đều gắn chặt với tất cả các phong trào của cộng đồng. Chính vì vậy, Hội càng có thêm sức mạnh và sự lan tỏa rất lớn.

Một số kinh nghiệm trong hoạt động của phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc - ảnh 3


III- CÁC HOẠT ĐỘNG:

Trong những năm qua, Phụ nữ VN ở CH Séc đã có những hoạt động chung rất toàn dịên trong mọi lĩnh của đời sống cộng đồng:

Hội PNVN tại CH Séc xác định rõ: nhiệm vụ đầu tiên của mỗi thành viên trong Hội phải là tích cực làm kinh tế gia đình, giữ gìn tổ ấm, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, giáo dục con cái hướng về nguồn cội dân tộc Việt.

Tổ chức kỷ niệm ngày phụ nữ Quốc tế 8/3, ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5, ngày Quốc khánh 2/9, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, thi giọng hát hay trong cộng đồng, tham gia tổ chức thi Hoa hậu, thi tìm tài năng Việt, thi thể thao, thi cắm hoa...

Tổ chức nhiều cuộc đi du lịch dã ngoại, thăm quan cho chị em và các cháu ở nhiều danh lam thắng cảnh, hòa nhập với văn hóa của Séc và một số nước châu Âu, nhất là nhân dịp các ngày lễ truyền thồng, Tết Nguyên Đán, các kỳ Noel, Năm mới và nghỉ hè. Các CLB Golf, Tenis, bóng bàn, khiêu vũ, Thái cực quyền, dưỡng sinh, CLB dạy hát múa cho các cháu cũng được chị em phụ nữ tham gia tích cực.

Tổ chức những đêm thơ, sinh hoạt văn nghệ, các buổi tọa đàm với chủ đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tổ chức vui chơi nhân ngày 1/6 và rằm Trung thu cho con em cộng đồng, tổ chức nhiều trại hè thanh thiếu niên rất thành công, tổ chức các lớp học tiếng Việt cho các cháu ở nhiều địa phương. Trường Mầm Non Sen Việt duy nhất ở Đông Âu dạy tiếng Việt cho các cháu mẫu giáo cũng do 1 nữ doanh nhân đứng ra mở từ thiện tại Praha.

Hưởng ứng các phong trào của Hội NVN phát động, chị em Phụ nữ ở các cơ sở, các TTTM đã  tham gia phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước bị thiên tai, bão lũ, ủng hộ người nghèo xây dựng nhà tình nghĩa, Quỹ khuyến học, giúp đỡ người bị chất độc da cam, giúp đỡ các chị cựu thanh niên xung phong thời chống Mỹ, ủng hộ chương trình " trái tim cho em", chương trình „Vì Trường Sa thân yêu“. Bình quân mỗi năm cộng đồng người Việt Nam tại Séc gửi về ủng hộ ở trong nước khoảng 50 ngàn USD trong đó có phần đóng góp rất lớn của chị em.

Chăm lo đời sống tinh thần cho Hội viên, thăm hỏi khi có người thân bị  ốm đau, có việc hiếu, hỷ, vận động ủng hộ giúp đỡ nguời Việt Nam tại Séc bị hoạn nạn khó khăn đặc biệt, những gia đình bị nạn do hỏa hoạn gây ra, những người Việt cơ nhỡ, chết vì tai nạn, bệnh tật không có người thân, không có bảo hiểm y tế....

Quyên góp tài trợ cho các hoạt động của Đoàn và Hội TNSV tại Séc hàng năm, nhất là khi tổ chức những hoạt động quy mô lớn như: Cuộc gặp gỡ TNSV kiều bào các nước châu Âu lần thứ nhất, các giải bóng đá toàn Séc, văn nghệ, ca nhạc cộng đồng, triển lãm ảnh....

Chị em Phụ nữ là nòng cốt của Hội Phật Tử VN tại CH Séc, đã góp phần tổ chức được các Đại lễ Thượng Nguyên, Phật Đản, Vu Lan hàng năm cho cộng đồng (có những Đại lễ lên tới 700 người tham dự), tổ chức đón các Chư tăng từ VN sang Hoằng pháp tại Châu Âu và CH Séc, kết hợp với Hội Phật tử làm từ thiện giúp các trường hợp khó khăn và cứu trợ hơn 1.000 công nhân VN thất nghiệp tại Séc, quyên góp mua được 12.000 m2 đất để chuẩn bị xây dựng chùa tại Praha....

Đóng góp rất lớn vào quá trình giúp cộng đồng hội nhập: động viên phụ nữ chấp hành tốt Pháp luật Việt Nam và nước sở tại, hướng về quê hương đất nước, chống các hiện tượng tiêu cực trong cộng đồng, tham gia tuyên truyền vận động nói không với ma túy, xây dựng hình ảnh đẹp của người phụ nữ Viêt Nam ở nước ngoài.

Quan tâm chỉ đạo xây dựng tổ chức Chi Hội Phụ nữ ở các cơ sở, phát triển hội viên, nhất là ở các vùng chưa có tổ chức Hội Phụ nữ, thường xuyên kiện toàn tổ chức, chú trọng công tác khen thưởng động viên chị em phụ nữ có nhiều thành tích trong kinh doanh, học tập và làm việc giỏi, xây dựng gia đình gương mẫu và hạnh phúc...

Hội PNVN tại CH Séc có mối liên hệ chặt chẽ với phụ nữ Séc tại CLB Phụ nữ Cánh tả. Thông qua các hoạt động kinh tế, văn hóa, thể thao, tâm linh, Hội PNVN tại CH Séc có quan hệ rộng và ảnh hưởng tốt đối với các chị em và tổ chức Phụ nữ VN ở nhiều nước trong khu vực Đông Âu như: Ba Lan, CHLB Đức, Hungary, Slovakia, Ukraina….Phụ nữ VN tại CH Séc đặc biệt có mối liên hệ chặt chẽ với nhiều tổ chức phụ nữ trong nước.

Một số kinh nghiệm trong hoạt động của phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc - ảnh 4


4-KINH NGHIỆM RÚT RA TRONG QUÁ TRÌNH  HOẠT ĐỘNG CỦA TW HỘI VÀ CÁC CHI HỘI ĐỊA PHƯƠNG:

Hơn 8 năm hoạt động từ tổ chức tiền thân là CLB Phụ nữ Hương Việt và nay là TW Hội Phụ nữ Việt Nam tại CH Czech, chúng tôi có thể rút ra một số tổng kết có tính kinh nghiệm trong vận động và tổ chức các hoạt động phong trào phụ nữ ở nước ngoài:

Một là, việc thành lập Hội phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài phải xuất phát từ nhu cầu thực sự khách quan của chị em phụ nữ , đồng thời phải chọn thời điểm thích hợp cho sự ra mắt tổ chức Hội ở nước sở tại . Kinh nghiệm ở Czech cho thấy , phụ nữ Việt nam đến Czech sinh sống, làm ăn từ nhiều năm trước đây, đến đầu Thế kỷ 21 thì người VN ở Sec đã là thế hệ thứ 3, hơn nữa đời sống vật chất của người Việt xa xứ cũng đã có cải thiện, nhu cầu của chi em Phụ nữ cần có một tổ chức để chia sẻ, và là một sân chơi bổ ích. Chính vì thế CLB Hương Việt ra đời, và sau 4 năm hoạt động đã đến thời điểm chín mùi cho Đại hội thành lập Hội Phụ nữ tại Séc. Một vấn đề quan trọng của người lãnh đạo phong trào là phải biết khơi gợi những nhu cầu chính đáng ấy của chị em phụ nữ.

Hai là, mục đích, nội dung hoạt động của Hội Phụ nữ VN ở nước ngoài không thoát ly đường hướng hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, nhưng cần phải thiết thực và phù hợp với điều kiện cuộc sống của người Việt nam xa xứ. Từ kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy, để các Chi hội thật sự gần gũi với chị em, chúng tôi đặt tên cho các Chi hội cũng mềm mại, nữ tính như:  CLB Hoa hồng, CLB Hương Sen, CLB Hoa Sen, CLB Mây trắng, CLB Âu Cơ vv…Từ tên gọi, đòi hỏi nội dung cũng phải đổi mới và thiết thực, thông qua các buổi tọa đàm, bình thơ, hội diễn văn nghệ, thi nấu ăn ....nhân các ngày truyền thống của Phụ nữ chúng tôi đã truyền tải đến các hội viên ý nghĩa giáo dục về lòng yêu nước, giáo dục con cái, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, và cao hơn tất cả là giữ gìn và phát huy cốt cách phụ nữ Việt.

Ba là, Hội phụ nữ có mối liên hệ chặt chẽ với các Hội đoàn khác trong cộng đồng như:Hội Phật tử, Hội Văn hóa Nghệ thuật, các Hội đồng hương, các CLB thể thao, văn hóa, thanh thiếu niên. Thực tiễn ở CH Czech đã cho chúng tôi nhận ra rằng, con người Việt nam ở nơi nào trên thế giới đều hướng về cội nguồn, hướng về đời sống tinh thần tôn giáo, trong đó triết lý Đạo Phật đã đóng góp quan trọng giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam. Khi hội viên Phụ nữ phần đông là Phật tử, nên các hoạt động của hội Phụ nữ được lồng ghép với các hoạt động của Hội Phật tử đem lại kết quả rất lớn và bền vững. Ngoài một số hoạt động có tính đặc thù của riêng Hội Phụ nữ thì mọi hoạt động khác của Hội Phụ nữ gắn chặt với tất cả các phong trào của cộng đồng. Chính vì vậy, Hội càng có thêm sức mạnh và sự lan tỏa rất lớn.

Bốn là, điều quan trọng có tính quyết định của Phong trào Phụ nữ ở nước ngoài vẫn là con người nòng cốt của phong trào. Thực tiễn cho thấy, việc thuyết phục động viên, tìm kiếm nòng cốt của phong trào phải được làm một cách kiên trì và phải có tính toán quy hoạch lâu dài. Cán bộ của phong trào chỉ có nhiệt tình thôi chưa đủ, mà cần phải có uy tín, có sức thu hút đối với cộng đồng, có năng lực tổ chức, có phương pháp lãnh đạo./.

 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác