Những nguồn lực kinh tế cần đánh thức

(VOV5) - Phát huy nguồn lực là yếu tố rất quan trọng trong việc cơ cấu lại nền kinh tế mà Việt Nam đã và đang thực hiện trong thời gian qua.
 

Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng trưởng năm nay là 6,7%. Hai quý đầu năm, tốc độ tăng trưởng chưa đạt được như mong muốn. Muốn thúc đẩy tăng trưởng, yêu cầu đặt ra là phát triển sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu… Một yếu tố sống còn quyết định đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh lại là nguồn vốn.

Theo ước tính của các chuyên gia kinh tế, người dân Việt Nam dự trữ tương đối nhiều nguồn lực về tài chính, cụ thể là vàng và ngoại tệ. Chính phủ mong muốn chuyển nguồn vốn dự trữ ấy vào sản xuất, kinh doanh nhưng chưa có phương án huy động khả thi. Hơn nữa, theo thông báo từ Ngân hàng nhà nước,  thời gian qua, nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng dư thừa đến mức Ngân hàng nhà nước phải liên tục rút bớt về. Thậm chí, chỉ trong một tuần từ ngày 17-21/7, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng lượng tiền lên tới 37.000 tỷ đồng. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện ở mức 42 tỷ đôla Mỹ.

Những nguồn lực kinh tế cần đánh thức - ảnh 1 Để hút nguồn vốn nhàn rỗi vào sản xuất cần phải có chính sách phù hợp

Ngân hàng thì nguồn vốn dồi dào nhưng nợ xây dựng cơ bản ở địa phương rất lớn và việc giải ngân cho các dự án lại chậm, trong khi lãi suất cho vay vẫn ở mức cao. Đây chính là mâu thuẫn trong phát triển. Chưa nói đến việc huy động vốn vàng và ngoại tệ trong dân, việc thúc đẩy giải ngân đúng tiến độ các dự án được phê duyệt đã là một cú hích cho sản xuất. Tiếp đó, ngân hàng cần phải tiếp tục điều chỉnh lãi suất cho vay theo xu hướng giảm dần. Mức cho vay thương mại trên 10% hiện nay là quá cao so với mức bình quân chung của thế giới. Ví dụ, để thúc đẩy tăng trưởng, nước Nhật năm ngoái đã có thời điểm cho vay với lãi suất âm. Tức là vay tiền còn được khuyến mại thêm tiền. Còn ở Mỹ lãi suất suốt một thời gian dài chỉ ở mức 1-2%, gần đây có nhích hơn nhưng vẫn ở mức thấp.

Việt Nam đang kêu gọi cơ cấu lại nền kinh tế. Trong điều kiện doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do khủng hoảng trong mấy năm qua, chỉ có lãi suất thấp mới giúp doanh nghiệp có điều kiện về tài chính để tái sản xuất, hạ giá thành và cạnh tranh trên thị trường.

Một vấn đề nữa cần bàn tới là có nên tăng lãi suất huy động đối với ngoại tệ, cụ thể là đôla Mỹ hay không? Năm ngoái, Ngân hàng nhà nước đã điều chỉnh lãi suất huy động đôla Mỹ về mức 0% nhằm để người dân bán ngoại tệ lấy tiền Việt gửi ngân hàng. Đây là một cách thu hút ngoại tệ chuyển thành tiền Việt vừa là để tránh đôla hóa nền kinh tế, vừa thu hút tiền đồng vào sản xuất. Biện pháp này hiệu quả khi khi lãi suất huy động tiền đôla của Mỹ thấp. Nếu năm 2011, tỷ lệ tiền gửi bằng ngoại tệ chiếm tới 16,7%, đến năm ngoái xuống còn 8,59%. Biện pháp này giúp Ngân hàng nhà nước mua vào và dự trữ được một lượng lớn ngoại tệ, đồng thời tăng thu hút tiền đồng cho sản xuất.

Nhưng khi nước Mỹ tăng lãi suất huy động, nguồn ngoại tệ sẽ lại chảy ngược trở lại. Đây không chỉ là cảnh báo riêng đối với Việt Nam mà là chung đối với các nước khác, nhất là các nước có lượng kiều hối cao bắt nguồn từ Mỹ. Hơn nữa, vàng và ngoại tệ, với người Việt còn là một tài sản cất trữ ổn định, ít bị mất giá. Lãi suất 0%, người dân không gửi ngân hàng cũng không có nghĩa là người dân sẽ bán đi. Tất nhiên, tiền hay vàng ở trong dân chỉ là một biện pháp phòng vệ rủi ro lạm phát. Và đây là quyền bất khả xâm phạm của người dân. Nếu không muốn đánh thức nguồn vốn ấy thì không sao, còn muốn huy động nguồn vốn ấy, đánh thức nguồn vốn ấy chảy vào sản xuất, kinh doanh thì chỉ còn cách tăng lãi suất tiền gửi bằng đôla Mỹ. Ngân hàng huy động được ngoại tệ thì sẽ cho vay được bằng ngoại tệ hoặc chuyển đổi sang tiền đồng và tiền tệ sẽ được quay vòng, kích thích sản xuất phát triển.

Mục tiêu của Việt Nam là ổn định kinh tế vĩ mô, tránh tình trạng vàng hóa, đôla hóa nền kinh tế. Việc điều chỉnh lãi suất như thế nào cho phù hợp để giữ được sự ổn định ấy, đồng thời thu hút được các nguồn lực có sẵn trong dân, chuyển hóa vào sản xuất, kích thích kinh tế phát triển đòi hỏi một chính sách hợp lý của Ngân hàng nhà nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác