Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc giữ gìn bản sắc dân tộc

(VOV5) - Ở bất cứ nơi đâu, trách nhiệm đầu tiên của người phụ nữ Việt Nam cũng là chăm lo cho gia đình ổn định về kinh tế, phong phú về tinh thần và vững chãi về tâm linh. Nhưng ở nước ngoài, người phụ nữ còn phải gánh thêm sứ mệnh đặc biệt quan trọng nữa là: giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam.


Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc giữ gìn bản sắc dân tộc - ảnh 1


Cộng đồng người Việt sinh sống và làm ăn tại CH Séc ngày càng phát triển lớn mạnh, số lượng phụ nữ vì thế cũng ngày càng tăng. Hiện có khoảng 70 ngàn người Việt đang sinh sống và kinh doanh tại Séc, trong đó chị em chiếm tỷ lệ đông đảo.

Sinh sống, làm việc ở nước ngoài, nhiều trách nhiệm chất lên vai chị em rất nặng nề, vì ngoài việc lo lắng mưu sinh, chị em còn gặp phải những khó khăn của những người phụ nữ xa xứ: phải biết tiếng Séc, phải chủ động và cố gắng rất nhiều để hội nhập. Tuy vậy, trong các thập niên qua chị em phụ nữ Việt Nam tại đây luôn cố gắng vươn lên, vượt khó để tích cực tham gia các hoạt động chung của cộng đồng, phấn đấu ổn định làm ăn, chăm sóc nuôi dạy con cái và hướng về xây dựng đất nước.

Ý NGHĨA QUAN TRỌNG CỦA VIỆC GIỮ GÌN BẢN SẮC DÂN TỘC

Ở bất cứ nơi đâu, trách nhiệm đầu tiên của người phụ nữ Việt Nam cũng là chăm lo cho gia đình ổn định về kinh tế, phong phú về tinh thần và vững chãi về tâm linh. Nhưng ở nước ngoài, người phụ nữ còn phải gánh thêm sứ mệnh đặc biệt quan trọng nữa là: giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam.

Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc giữ gìn bản sắc dân tộc - ảnh 2


Sở dĩ phải đặt vấn đề này lên vị trí rất quan trọng là vì: Người Việt Nam đã chọn CH Séc làm quê hương thứ 2 và tại CH Séc hiện nay đang bắt đầu phát triển tới thế hệ thứ 3, sẽ còn các thế hệ tiếp sau nữa. Nếu ngay từ bây giờ chúng ta không quan tâm vun bồi, chăm sóc thì mối liên hệ với cội nguồn dân tộc sẽ yếu dần và có nguy cơ mất hẳn. Thêm nữa, chính bản sắc dân tộc tạo cho cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài một vị thế vững chãi, đáng tôn trọng.

Bản sắc dân tộc thể hiện ở nhiều khía cạnh của đời sống như: phong cách ẩm thực, mối liên hệ gắn bó giữa những người ruột thịt, tình nghĩa xóm làng, khu phố, tình bạn, nền nếp gia đình Việt Nam, những ngày lễ cổ truyền dân tộc, cho đến những vấn đề lớn và khó khăn đối với cả cộng đồng như: việc duy trì tiếng mẹ đẻ… Đối với chị em ở trong nước thì đã có sẵn môi trường thuận lợi. Còn đối với người xa xứ thì là cả những vấn đề khó khăn, như có nhiều bà mẹ mỗi tuần phải chở các con đi cả trăm km để học 1 buổi tiếng Việt, để tham gia một Tết Trung Thu hay một lễ Vu Lan, nhiều gia đình phải dành dụm để mỗi mùa hè gửi các con về sống và học thêm tiếng Việt với ông bà, chú bác ở trong nước….

VAI TRÒ CỦA PHỤ NỮ VIỆT NAM TẠI CH SÉC TRONG VIỆC GÓP PHẦN GIỮ GÌN BẢN SẮC DÂN TỘC

Ý thức được vai trò và nhiệm vụ của mình, phụ nữ Việt Nam tại CH Séc đã luôn luôn đi đầu trong việc giữ gìn truyền thống của tổ tiên, giữ bản sắc dân tộc bằng những hành động cụ thể. Từ những bữa cơm Việt Nam tại gia đình, từ tà áo dài dân tộc trong những ngày lễ, từ những món quà, đồng tiền gửi về từ thiện trong nước…. đều thể hiện tấm lòng những người con Việt xa xứ luôn nhớ tới quê hương.

Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc giữ gìn bản sắc dân tộc - ảnh 3


Đặc biệt, các hoạt động của chị em trong Hội Phụ nữ Việt Nam tại CH Séc thể hiện cao độ tinh thần hướng về cội nguồn. Chị em ở 21 địa phương trên toàn CH Séc đã thành lập nên các CLB với những cái tên rất mềm mại và “nữ tính” như CLB Hoa Hồng, CLB Hương Sen, CLB Mây Trắng, CLB Hoa Sen, CLB Âu Cơ. Các CLB này có rất nhiều hoạt động quy tụ được chị em, các gia đình và cả thế hệ con cái. Các ngày lễ như: Tết Nguyên đán, Trung Thu, tuần lễ Văn hóa Việt Nam... được chị em tham gia tổ chức rất long trọng trên quy mô lớn. Đạo Phật, môt tôn giáo cổ truyền của dân tộc đã đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam. Khi hội viên phụ nữ phần đông là Phật tử, nên các hoạt động của Hội Phụ nữ được lồng ghép với các hoạt động của Hội Phật tử đem lại kết quả rất lớn và bền vững. Chị em phụ nữ tại CH Séc không những dạy cho con cái hiếu kính với ông bà tổ tiên mà còn dạy cho các cháu biết đi chùa, lễ Phật. Trại hè thanh thiếu niên Phật giáo lần thứ 5 năm 2013 đã thu hút được gần 200 em tham dự.

Năm 2013, chính phủ Séc đã công nhận Việt Nam là dân tộc thiểu số sinh sống tại CH Séc. Đây là một sự kiện quan trọng trong đời sống cộng đồng, nó khẳng định sự tôn trọng và đánh giá cao của chính phủ nước bạn đối với người Việt Nam sinh sống tại CH Séc. Trong thành công đó của cộng đồng, có phần đóng góp không nhỏ của chị em phụ nữ Việt Nam tại CH Séc đã và đang cùng xây dựng một cộng đồng vững mạnh, nuôi dạy các thế hệ Việt Nam trên đất Séc, hội nhập, thành công mà vẫn không nhạt mờ dòng máu dân tộc Việt./. 
Tin liên quan

Phản hồi

xuân dinh

tôi có nhiều ấn tượng hay ở cộng hòa Sec,tôi rất cám ơn CH Sec đã công nhận VN là một dân tộc thiểu số sinh... Xem thêm

Các tin/bài khác