Thêm 1 trường tiểu học của Mỹ cho học sinh học toán bằng tiếng Việt

(VOV5) - Bên trong Trường tiểu học Summitt bang Texas, các học sinh lớp 2 đang học môn Toán, không phải bằng tiếng Anh mà là bằng tiếng Việt.

1/3 số học sinh ở ngôi trường này không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Theo thống kê của hạt Austin, bang Texas, khu vực này sử dụng tới gần 90 ngôn ngữ ngoài tiếng Anh.

Theo hiệu trưởng trường Summitt, Dedra Standish, bắt đầu từ năm 2014, tiếng Việt được sử dụng là ngôn ngữ giao tiếp ở trong trường cùng với tiếng Anh, Trung Quốc, Tây Ban Nha và một số ngôn ngữ khác.

Trẻ em tại Trường Tiểu học Summitt, Bắc Austin được học chương trình song ngữ Anh-Việt. Đây là năm đầu tiên, trường Summitt có chương trình song ngữ Anh-Việt và hiện mới chỉ có 2 cô giáo dạy tiếng Việt.

them 1 truong tieu hoc cua my cho hoc sinh hoc toan bang tieng viet hinh 0
Truyền hình Austin đưa tin về trường Summitt dạy chương trình song ngữ
 Anh- Việt. (ảnh chụp màn hình)


Bà Standish cho biết: “Các em được học tiếng Việt ở môn khoa học và toán học, còn các môn khác như xã hội và ngôn ngữ, chúng tôi vẫn phải dạy bằng tiếng Anh”.

Thực tế, 5 năm trở lại đây bà Standish đã nhận thức được nhu cầu học tiếng Việt của rất nhiều gia đình người Việt ở khu vực Bắc Austin nhưng việc tìm kiếm giáo viên đủ tiêu chuẩn dạy tiếng Việt cũng như soạn sách giáo khoa một số bộ môn bằng tiếng Việt không phải đơn giản.  Hiện nay, người châu Á chiếm 6,5 % dân số của hạt và con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới.

Thủy Nguyên, một giáo viên trẻ của trường Summitt, dạy tiếng Việt cho học sinh của trường cho biết: “Việc giảng dạy giúp tôi có cơ hội nói tiếng Việt nhiều hơn. Nhiều trẻ em của các gia đình người Việt sinh ra trên đất Mỹ, giờ gặp khó khăn trong  việc nghe và hiểu tiếng Việt. Trẻ em không thể giao tiếp với cha mẹ, ông bà.”

"Bởi thế, chúng tôi nhận thấy rằng việc học song ngữ đối với trẻ em, càng nhỏ càng tốt sẽ giúp các em phát triển tư duy ngôn ngữ. Tôi nghĩ rằng sau khi được tiếp cận chương trình song ngữ ngày, các em phần nào có thể hiểu được tiếng mẹ đẻ”.  

Thực tế, cộng đồng người Việt tại Mỹ vẫn nỗ lực duy trì tiếng Việt cho thế hệ trẻ. Các cơ sở của tôn giáo như nhà thờ, chùa, hội đoàn hay trụ sở của cộng đồng đều đang cố gắng xây dựng những lớp học theo từng cấp cho trẻ em, với mức học phí tượng trưng, khoảng từ 50-70 USD/tháng.

Việc dạy tiếng Việt phổ biến nhất là ở California, trường dạy tiếng Việt ở vùng Nam và Bắc của tiểu bang này hiện nay có khoảng vài chục trường và mỗi trường thu hút hàng trăm đến vài ngàn học sinh, nhưng phần nhiều là phải đi thuê cơ sở phòng học của các trường Mỹ.

Các trường đã nỗ lực mở đến lớp 12 để nâng cao trình độ tiếng Việt của các em ngang với trình độ tiếng Anh mà các em chính thức học ở trường Mỹ. Mỗi năm cộng đồng người Việt ở Cali và các tiểu bang khác kết hợp tổ chức các cuộc thi viết tiếng Việt dành cho học sinh với các chủ đề như cha mẹ, thầy cô, ông bà, gia đình, bạn bè, hay cảm nhận về cuộc sống ở Mỹ… với giải thưởng dành cho giải nhất hàng ngàn USD. Qua nhiều cuộc thi đã thu hút hàng ngàn học sinh tham dự, nhằm khuyến khích các em biết yêu mến tiếng Việt và biết giữ gìn tiếng nói của dân tộc.

them 1 truong tieu hoc cua my cho hoc sinh hoc toan bang tieng viet hinh 1
Cô giáo Nguyen đang dạy học sinh lớp 2 tại trường Mather.
(ảnh: The Boston Globe)


Trong khi đó, tại Washington State, tiểu bang có số lượng người gốc Việt đông thứ ba tại Mỹ và từng có khá nhiều trường song ngữ.

Tiến sĩ Anne Reece, Hiệu trưởng trường Bruent cho biết:  “Dual Language (Song ngữ hai chiều) giảng dạy các môn học bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Trước đó chúng tôi đã cho thử nghiệm chương trình này và đạt nhiều thành công tại trường Tiểu học Stafford (ngoại ô thành phố Houston thuộc bang Texas). Tính hiệu quả của chương trình "Song ngữ hai chiều” cũng đã được chứng minh qua nhiều số liệu của Sở Giáo dục bang Texas, Sở Giáo dục bang California cũng như một số công trình nghiên cứu toàn quốc nên ngày càng được thừa nhận nhiều hơn. Chúng tôi nhận thấy rằng khi các em học sinh tham gia vào chương trình này không những giỏi hơn về cả hai ngoại ngữ, mà thậm chí hiệu quả học các bộ môn khác cũng đều tăng lên".

Với nhiều bậc phụ huynh, họ chia sẻ cảm tưởng rằng nhiều bạn trẻ ở Mỹ giỏi cả tiếng Anh và tiếng Việt rất thành công trong các lĩnh vực dịch vụ, làm cầu nối cho cộng đồng hòa nhập với xã hội Mỹ. Không những vậy, khả năng nói thông thạo tiếng Việt còn giúp thế hệ trẻ gắn bó hơn với quê hương.

Phản hồi

Các tin/bài khác