Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4

(VOV5) -Từ tháng 4/2018, nhiều chính sách gồm các Thông tư, Nghị định mới sẽ có hiệu lực. 

Trong đó nổi bật là Quy định Sử dụng bản ghi âm, ghi hình với mục đích thương mại phải trả tiền; Các khu chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ; Tàu nước ngoài qua lãnh hải Việt Nam phải đúng luồng tuyến…

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4 - ảnh 1Từ 15/4, các công trình xây dựng, trong đó có nhà chung cư sẽ phải mua bảo hiểm cháy nổ.-Ảnh minh họa/VNeconomy 

Tàu nước ngoài qua lãnh hải Việt Nam phải đúng luồng tuyến. Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định của Chính phủ  về công bố tuyến hàng hải và phân luồng giao thông trong lãnh hải Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1/4. Tàu thuyền vận chuyển hàng hóa, hành khách và hành lý hoặc tàu quân sự và các loại tàu thuyền khác không vì mục đích thương mại đi qua lãnh hải và nội thủy, để vào cảng biển Việt Nam phải hành trình đúng tuyến luồng và thực hiện thủ tục tàu thuyền theo quy định.

Chính phủ cũng ban hành Nghị định sửa đổi về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/04/2018. Cụ thể, trang thông tin điện tử tổng hợp phải có quy trình để xác định phạm vi nguồn thông tin, kiểm tra thông tin trước và sau khi đăng tải; Có cơ chế kiểm soát nguồn tin, đảm bảo thông tin tổng hợp đăng tải phải chính xác theo đúng thông tin nguồn; Có cơ chế phối hợp để có thể loại bỏ ngay nội dung vi phạm chậm nhất sau 03 giờ, từ khi tự phát hiện hoặc có yêu cầu.

Đối với mạng xã hội, phải bảo đảm người sử dụng đồng ý thỏa thuận sử dụng dịch vụ bằng phương thức trực tuyến thì mới có thể sử dụng được các dịch vụ, tiện ích của mạng xã hội.

Sử dụng bản ghi âm với mục đích thương mại phải trả tiền. Đó là Quy định tại Nghị định 22/2018 của Chính phủ. Nghị định quy định từ 10/4 các tổ chức, cá nhân nào sử dụng bản ghi âm, ghi hình theo quy định đều phải trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất cho chủ sở hữu quyền tác giả. Trong trường hợp tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng có liên quan đến quyền và lợi ích của nhiều tổ chức đại diện tập thể được ủy quyền đại diện cho một quyền, nhóm quyền cụ thể, các tổ chức có thể thỏa thuận để một tổ chức thay mặt đàm phán cấp phép sử dụng, thu và phân chia tiền theo điều lệ và văn bản ủy quyền.

Một trong những Nghị định cũng được thực hiện trong tháng 4 này là Chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ. Nghị định này của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ 15/4, quy định việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc áp dụng với toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, gồm: nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; các loại hàng hoá, vật tư. Theo quy định của Chính phủ, có 18 nhóm cơ sở nằm trong danh sách có nguy hiểm về cháy nổ như trường học, bệnh viện, khu chung cư, sân vận động, cơ quan bộ ban ngành....

Ngoài ra, một số chính sách, quy định mới về làm thêm giờ, về hệ thống tài khoản kế toán các tổ chức tín dụng; về chi phí phát hành, hoán đổi, mua lại, thanh toán gốc, lãi trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh và trái phiếu chính quyền địa phương… cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2018.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác