25 năm qua Việt Nam và Hoa Kỳ đã chứng kiến những dấu mốc ý nghĩa với những bước tiến dài trên nhiều lĩnh vực

(VOV5) - Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ ngày 28/07 đã chủ trì lễ kỷ niệm trực tuyến 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995-2020), với sự tham dự của gần 200 khách mời.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định sự kiện Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995 là một quyết định đúng đắn, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, cũng như quá trình hội nhập của Việt Nam với khu vực và thế giới.

Quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ và sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hỗ trợ lẫn nhau ứng phó dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế. Hai nước mở rộng hợp tác sang xử lý các vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có Biển Đông, Mekong  và Bán đảo Triều Tiên cũng như các vấn đề quan tâm chung tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hai nước cũng phối hợp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ và vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông nam Á (ASEAN) tại khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương.

25 năm qua Việt Nam và Hoa Kỳ đã chứng kiến những dấu mốc ý nghĩa với những bước tiến dài trên nhiều lĩnh vực - ảnh 1 Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ Stephen Biegun đánh giá hợp tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích đã góp phần mở đường cho việc hai nước bình thường hóa và hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh sau này, trong đó có khử độc dioxin, rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, triển khai tình nguyện viên thuộc chương trình Peace Corps dạy tiếng Anh tại Việt Nam. Phó Ngoại trưởng Biegun chúc mừng Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN một cách khéo léo trong bối cảnh nhiều thách thức cũng như vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nhiều bạn bè Hoa Kỳ từ các tổ chức phi chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo, Đảng Cộng sản Hoa Kỳ và phong trào cánh tả, trong đó có những người từng trực tiếp tham gia giai đoạn đầu bình thường hóa quan hệ hai nước, đã chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc, sự trân quý dành cho những người bạn Việt Nam và niềm tin vững chắc về tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác