ASEAN đoàn kết vượt qua thách thức, xây dựng một ASEAN tự cường, hòa bình và ổn định

(VOV5) - Sáng 8/9/2020, sau phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41), các đoàn nghị viện AIPA 41 tham dự Phiên toàn thể thứ nhất.

Phiên họp đã thông qua nội dung chương trình hoạt động của Đại hội đồng AIPA 41, thành phần họp của các ủy ban, đề cử giải cống hiến xuất sắc cho AIPA, chủ trương kết nạp quan sát viên mới, sáng kiến thành lập Hội nghị sĩ trẻ AIPA, thống nhất thời gian địa điểm cho AIPA 42.

ASEAN đoàn kết vượt qua thách thức, xây dựng một ASEAN tự cường, hòa bình và ổn định - ảnh 1 Quang cảnh phiên họp. -  Ảnh: Ánh Huyền/VOV5

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng lập pháp, trưởng đoàn đại biểu Brunei Darussalam Bin Ibrahim khẳng định AIPA 41 là kỳ Đại hội AIPA “đầu tiên trong lịch sử” được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, đồng thời đánh giá cao chủ đề AIPA 41 “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”: "Chủ đề này mang tính thời sự rất cao trong bối cảnh ASEAN đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Chủ đề nhấn mạnh đến vai trò của ASEAN phải đoàn kết, nhanh chóng phản ứng và thích nghi trước các vấn đề thách thức đặt ra. Đại dịch Covid-19 đang tác động mạnh đến mọi mặt của cuộc sống buộc ASEAN phải có cách tiếp cận mới, đảm bảo duy trì các hoạt động, đảm bảo ASEAN duy trì đoàn kết trong đa dạng. Tôi tin tưởng AIPA 41 sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa các nghị viện thành viên, đưa ASEAN vượt qua các thách thức."

Nhấn mạnh việc ASEAN cần duy trì đoàn kết, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin nêu rõ: "Quốc hội Campuchia ủng hộ thúc đẩy các giải pháp gìn giữ hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực, theo đó hoan nghênh việc giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, không làm phức tạp tình hình. Cảm ơn quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp trên cương vị Chủ tịch AIPA trong năm 2020 nhằm tăng cường gắn kết, chủ động thích ứng của ASEAN trước các thách thức khu vực và quốc tế hiện nay, trong đó có đại dịch COVID-19."

Đại diện nghị viện các nước cũng cho rằng dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, AIPA đã có những phản ứng rất gắn kết trong năm vừa qua trên tinh thần “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, với tư cách là một thực thể giám sát tiến trình nghị viện trong khu vực, cũng như thông qua vai trò của các nghị sĩ trong việc thực hiện các chính sách ở từng nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác