Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Việt Nam

(VOV5) - Việt Nam đánh giá cao những tiến triển mạnh mẽ và thực chất trong quan hệ ASEAN – Nhật Bản.

Chiều nay (23/3), tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trước những nhận định thiếu khách quan trong Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2022 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam lấy làm tiếc vì Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2022 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi thẳng thắn, cởi mở và trên tinh thần xây dựng với Hoa Kỳ về những vấn đề còn có sự khác biệt để tăng cường hiểu biết và đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Việt Nam - ảnh 1Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc nhóm 3 nước AUKUS (Mỹ, Anh, Australia) công bố kế hoạch trang bị tàu ngầm hạt nhân cho Australia, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới là mục tiêu chung của mọi quốc gia. Việt Nam mong rằng các quốc gia sẽ có trách nhiệm tích cực đóng góp vào mục tiêu chung này vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bình luận trước thông tin Nhật Bản muốn thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đánh giá cao những tiến triển mạnh mẽ và thực chất trong quan hệ ASEAN – Nhật Bản, đóng góp tích cực cho mục tiêu chung là hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước ASEAN và Nhật Bản thúc đẩy quan hệ hai bên phát triển lên tầm cao mới, hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Nhật Bản trong năm nay (1973 – 2023).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác