Bộ Ngoại giao đang rất tích cực trao đổi với khoảng 80 đối tác về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu sức khỏe y tế

(VOV5) - Thế vận hội Olympic là sự kiện thể thao quốc tế với mục đích tăng sự hiểu biết giao lưu hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới. 

Ngày 09/12/2021, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời đề nghị cập nhật tiến độ triển khai Hộ chiếu sức khỏe y tế của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Bộ Ngoại giao hiện đang rất tích cực trao đổi với khoảng 80 đối tác về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu sức khỏe y tế. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng khẩn trương hoàn tất các giải pháp phần mềm để sớm ban hành mẫu hộ chiếu sức khỏe y tế theo tiêu chuẩn quốc tế. Tính đến đầu tháng 12/2021 có một số các đối tác, trong đó có Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Belarus đã công nhận chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vaccine. Ấn Độ, Canada cũng đã nhất trí về mặt nguyên tắc.

Bộ Ngoại giao đang rất tích cực trao đổi với khoảng 80 đối tác về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu sức khỏe y tế - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/12. Ảnh: VTC News

Một số đối tác khác trong đó có các nước ASEAN, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc… đều xem xét tích cực và chờ phía Việt Nam ban hành, giới thiệu mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất cùng cơ chế xác thực điện tử.

Về phía Việt Nam, tính đến ngày 08/12/2021, Việt Nam cũng đang tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng/ hộ chiếu sức khỏe y tế của 78 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. Đây là cơ sở để người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 07 ngày theo Hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vắaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Trả lời câu hỏi liên quan đến Olympic Bắc Kinh mùa đông 2022”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng: Thế vận hội Olympic là sự kiện thể thao quốc tế với mục đích tăng sự hiểu biết giao lưu hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới. Với tinh thần đó Việt Nam mong muốn tất cả các nước cùng  đóng góp vào sự thành công của sự kiện này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác