Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

(VOV5) - Việt Nam khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngày 05/12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao diễn ra tại Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám ở bãi Vành Khăn, Biển Đông và việc tàu Hải cảnh của Trung Quốc hiện diện ở Biển Đông hôm 29/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử Việt Nam khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. -Ảnh: Nguyễn Hồng 

Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và có những đóng góp trách nhiệm, xây dựng, duy trì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông.

Về thông tin liên quan đến việc tàu của Trung Quốc đi vào vùng biển của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết sẽ xác minh thông tin. Tuy nhiên, bà Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ các quy định của UNCLOS 1982 và các quy định liên quan của Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bác bỏ ý kiến cho rằng việc những người Việt Nam bị chính quyền tỉnh Kampong Chhang, Campuchia, di dời khỏi khu vực Biển Hồ, mua đất của Campuchia là đe dọa an ninh và chủ quyền của Campuchia.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định đây là những thông tin không có cơ sở. Việt Nam thông hiểu chủ trương phát triển kinh tế, xã hội bền vững của Campuchia, trong đó có việc di dời người dân ở khu vực Biển Hồ tại tỉnh Kampong Chhnang. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia luôn theo dõi sát sao việc di dời, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ bà con gốc Việt thuộc diện di dời, kêu gọi bà con tuân thủ pháp luật của nước sở tại.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác