Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về nạn kỳ thị người gốc Á ở một số nước

(VOV5) - Bảo hộ công dân là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong đối ngoại của Việt Nam nói riêng cũng như trong các chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam nói chung.

Trước câu hỏi của phóng viên về các biện pháp bảo vệ đối với người Việt ở nước ngoài trong bối cảnh xuất hiện hiện tượng kỳ thị người châu Á ở Mỹ và một số nước khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 25/3 khẳng định, bảo hộ công dân là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong đối ngoại của Việt Nam nói riêng cũng như trong các chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam nói chung.

 
 

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng như các cơ quan chức năng trong nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ để đảm bảo thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về nạn kỳ thị người gốc Á ở một số nước - ảnh 1Một người biểu tình mặc áo và giơ biểu ngữ có dòng chữ "ngừng thù ghét người gốc Á" tại Texas ngày 21/3. Ảnh: AFP

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Chính phủ Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan thông qua các kênh làm việc khác nhau thường xuyên đề nghị chính phủ, các cơ quan chức năng của các quốc gia đảm bảo an toàn cũng như tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập an toàn, qua đó đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội ở sở tại, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các dân tộc trên thế giới cũng như giữa Nhà nước Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Thông tin về người Việt Nam bị xâm hại, bị ảnh hưởng có thể liên hệ và thông báo qua tổng đài bảo hộ công dân của Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc qua đường dây nóng của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Liên quan đến căng thẳng ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia gần đây, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khi được đề nghị đưa ra bình luận đã nêu rõ: Việt Nam quan tâm và đang theo dõi về vụ việc nàyViệt Nam mong rằng các bên liên quan sẽ giải quyết bất đồng thông qua đối thoại phù hợp với thông lệ cũng như luật pháp quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác