Bộ Y tế làm việc với tỉnh Quảng Ninh về phương án cách ly y tế 7 ngày đối với người nhập cảnh


(VOV5) - Chiều 01/7, Thứ trưởng Bộ Y tế, Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID -19 có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh thống nhất phương án hướng dẫn triển khai thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh. 

Bộ Y tế làm việc với tỉnh Quảng Ninh về phương án cách ly y tế 7 ngày đối với người nhập cảnh - ảnh 1

Theo quyết định của Bộ Y tế, những người tiêm đủ vaccine Covid-19 theo quy định, người nhập cảnh có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 12 tháng và có kết quả xét nghiệm Sars-Cov-2 âm tính sẽ được cách ly y tế 7 ngày tại Quảng Ninh. Trước mắt, việc thí điểm này sẽ được thực hiện trong tháng 7 và bước đầu Quảng Ninh chỉ áp dụng với người nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Bộ Y tế làm việc với tỉnh Quảng Ninh về phương án cách ly y tế 7 ngày đối với người nhập cảnh - ảnh 2Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VOV

Điểm mới nhất trong quy trình thực hiện cách ly y tế tập trung này là sẽ được giảm thời gian xuống còn 7 ngày, theo dõi tại nhà 7 ngày tiếp theo trước khi hòa nhập với cộng đồng. Quá trình cách ly tập trung, người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm virus Sars-Cov-2 vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 tại nơi cách ly tập trung. PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết phương án xây dựng của Bộ đã chi tiết tới mức cần thực hiện xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể chống lại virus Sars-Cov-2 cho người nhập cảnh: "Khi xây dựng phương án thí điểm, chúng tôi đã xây dựng chặt hơn so với các nước khác trên thế giới vì ở Việt Nam miễn dịch cộng đồng kém và chưa tiêm được nhiều vắc xin. Nên vì sao cần phải xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể là như vậy".

Hiện nay, Quảng Ninh chuẩn bị 23 khách sạn với hơn 7.800 giường để thực hiện thí điểm cách ly; bố trí mỗi điểm có đủ các thành phần giám sát từ y tế, công an tới dân quân tự vệ. Việc thí điểm phương án hướng dẫn triển khai thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được thực hiện đến hết 31/7/2021.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác