Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN gặp đại diện Ủy ban chính phủ ASEAN về nhân quyền

(VOV5) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị ASEAN tập trung thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh, an toàn hạt nhân ở khu vực.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) tại Bangkok, chiều 30/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN gặp đại diện Ủy ban chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR).

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN gặp đại diện Ủy ban chính phủ ASEAN về nhân quyền - ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc gặp. - Ảnh: Ngọc Quang, Hữu Kiên/TTXVN

Các Bộ trưởng đã nghe báo cáo của Đại diện AICHR về tình hình và kết quả hoạt động của AICHR thời gian qua, cho ý kiến chỉ đạo định hướng hoạt động của AICHR thời gian tới, trong đó có việc xây dựng Chương trình Ưu tiên 2020 và Kế hoạch công tác AICHR giai đoạn 2021-2025, đóng góp vào nỗ lực chung của ASEAN trong việc xây dựng một cộng đồng hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ). Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị ASEAN tập trung thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh, an toàn hạt nhân ở khu vực, trong đó chú trọng nâng cao khả năng ngăn ngừa và sẵn sàng ứng phó với sự cố phóng xạ, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chuyên trách về năng lượng nguyên tử và về cứu trợ, ứng phó thiên tai, sự cố.

Đồng thời, ASEAN cần tiếp tục đề cao vai trò và đóng góp của SEANWFZ vào nỗ lực chung của quốc tế trong chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tối 30/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự ăn tối, làm việc của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Trong các hoạt động liên quan, chiều cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vijay Thakur Sing bàn về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, tình hình khu vực và tăng cường hợp tác giữa Ấn Độ với ASEAN và khu vực tiểu vùng Mekong.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác