Các thành viên APEC đặt kỳ vọng vào Năm APEC 2017 ở Việt Nam

(VOV5) - Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) kết thúc hôm qua, 21/11, tại Trung tâm Hội nghị Lima, Peru.


Các thành viên APEC đặt kỳ vọng vào Năm APEC 2017 ở Việt Nam  - ảnh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh


Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) kết thúc hôm qua, 21/11, tại Trung tâm Hội nghị Lima, Peru. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, nhấn mạnh: Các thành viên, cũng như cộng đồng doanh nghiệp đã thể hiện rõ sự quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ và cả kỳ vọng của đối với Năm APEC 2017, năm Việt Nam đăng cai tổ chức. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, khẳng định: Việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 là một ưu tiên của đối ngoại Việt Nam nhằm triển khai hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương. Các thành viên hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Việt Nam về chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, hướng ưu tiên cũng như kế hoạch tổ chức các hoạt động trong cả năm. Điều này phản ánh kỳ vọng chung của các thành viên cùng nỗ lực để Năm 2017 sẽ tạo động lực mới giúp APEC lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và thương mại, mở rộng hợp tác sang những lĩnh vực mới, và làm sâu rộng hơn liên kết khu vực, đáp ứng nhu cầu phát triển mới của các thành viên. Nhiều thành viên mong muốn tăng cường và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác với Việt Nam. 


Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng cho biết: Trên cương vị chủ nhà của Năm APEC 2017, Đoàn Việt Nam  đã có nhiều đóng góp tích cực, nổi bật vào thành công chung của năm APEC 2016. Đoàn Việt Nam tham gia thảo luận tích cực vào các vấn đề lớn của các Hội nghị và đưa ra ý tưởng về định hình hướng đi cho APEC sau năm 2020 thông qua “Quan hệ đối tác châu Á Thái Bình Dương vì phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21”. Chúng ta cũng đưa ra những thông điệp về xây dựng “APEC vì người dân, vì doanh nghiệp”, “phát huy vai trò cơ chế khởi xướng ý tưởng, là động lực tăng trưởng và liên kết” của APEC.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác