Chủ tịch nước tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

(VOV5)- Tại buổi tiếp Thượng nghị sĩ Bob Corker, thành viên cao cấp, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào sáng nay (05/08), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ với Hoa Kỳ trên tinh thần đối tác toàn diện đã được ký kết và nhấn mạnh việc cụ thể hóa các thỏa thuận trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch nước tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ - ảnh 1


Chủ tịch nước cam kết Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với Hoa kỳ, đồng thời trao đổi thẳng thắn để tránh những trở ngại trong các rào cản thương mại nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn kim ngạch thương mại giữa 2 nước. Việt Nam cũng quyết tâm hoàn thành đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và mong rằng với sự khác nhau về trình độ phát triển, trong đàm phán Hoa Kỳ tạo điều kiện để Việt Nam có lộ trình phù hợp. Chủ tịch nước cũng đề nghị Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, đồng thời tháo gỡ các rào cản, mở cửa các thiết bị khoa học công nghệ cao nhằm thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam.

Trao đổi về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước cho rằng chỉ khi Trung Quốc từ bỏ yêu cầu phi lý về đường 9 đoạn thì mới thực sự giải quyết được bài toán ở khu vực. Theo Chủ tịch nước, Biển Đông không phải là vùng biển của 1 nước mà của cả khu vực và có ảnh hưởng đến sự an toàn, tự do hàng hải quốc tế. Chủ tịch nước khẳng định quan điểm của Việt Nam mạnh mẽ phản đối đường lưỡi bò 9 đoạn phi lý của Trung Quốc. Việt Nam cảm ơn và hoan nghênh các nước có quan điểm tương đồng với Việt Nam và ASEAN. Lập trường trước sau như một của Việt Nam mong muốn duy trì, xây dựng tình hữu nghị với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, phản đối việc sử dụng, hay đe dọa sử dụng vũ lực, mọi tranh chấp về chủ quyền phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên tinh thần luật pháp quốc tế.     

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Bob Corker cho rằng việc Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiến hành đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) là cơ hội hợp tác phát triển không chỉ cho mỗi nước mà cả khu vực. Đề cập vấn đề Biển Đông, Thượng Nghị sĩ Bob Corker ủng hộ quan điểm giải quyết căng thẳng bằng các biện pháp hòa bình và nhấn mạnh sự đoàn kết thống nhất của các nước ASEAN trong việc giải quyết tranh chấp trên tinh thần luật pháp quốc tế. Nhấn mạnh việc 2 nước chuẩn bị tiến tới kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015, Thượng nghị sĩ cho rằng mối quan hệ song phương ngày càng tốt đẹp và tin tưởng 2 nước sẽ có nhiều hoạt động thiết thực để kỷ niệm sự kiện quan trọng này./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác