Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự các hoạt động trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 23

VOV5)- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà lãnh đạo quốc tế khẳng định quyết tâm sớm đưa TPP đi vào thực thi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự các hoạt động trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 23  - ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang toạ đàm với các Tập đoàn Hoa Kỳ, trong chương trình Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 23 tại Philippines. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Chiều nay (18/11), Lễ đón chính thức các nhà Lãnh đạo các nền kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tới tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 23 của Diễn đàn APEC được tổ chức trọng thể tại Trung tâm hội nghị quốc tế tại thủ đô Manila, Philippines. 


Tổng thống Philippines Benigno Aquino chủ trì Lễ đón. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Lễ đón và chụp ảnh lưu niệm với các nhà Lãnh đạo APEC. Ngay sau lễ đón chính thức 12 lãnh đạo nền kinh tế APEC tới Manila tham dự APEC 23, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà lãnh đạo APEC tham dự cuộc Đối thoại  với các thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Thủ tướng New Zealand John Key, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla và Trưởng đại diện Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) Mike Froman đồng chủ trì một nhóm đối thoại với các doanh nghiệp thành viên ABAC. Các nhà Lãnh đạo và các doanh nghiệp tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường đối tác công – tư nhằm thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, tăng trưởng bền vững, bao trùm và phát triển dịch vụ. Trong phát biểu tại Đối thoại, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc thực hiện thành công các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh những nỗ lực mạnh mẽ của Việt Nam để bảo đảm tăng trưởng đồng đều cho mọi người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.


Tiếp đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Đối thoại không chính thức lần đầu tiên của các nhà Lãnh đạo APEC với Liên minh Thái Bình Dương, gồm 4 nền kinh tế Mỹ La-tinh là Peru, Mexico, Chile và Colombia. Đối thoại được tổ chức theo sáng kiến của chủ nhà Philippines. Trong phát biểu tại Đối thoại, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ ủng hộ tăng cường phối hợp giữa APEC và Liên minh Thái Bình Dương. Chủ tịch nước nhấn mạnh trong cục diện liên kết kinh tế đa tầng nấc hiện nay, hai cơ chế cần tăng cường phối hợp, bổ trợ lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng các thành viên APEC tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp hiệu quả với các cơ chế đa phương khác, trong đó có Liên minh Thái Bình Dương và Cộng đồng ASEAN. Chủ tịch nước cũng đã đề xuất một số lĩnh vực cụ thể các thành viên của hai diễn đàn có thể tăng cường hợp tác.


Tối cùng ngày, tại Trung tâm Thương mại châu Á (Mall of Asia), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân Mai Thị Hạnh cùng các thành viên Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam dự Tiệc chiêu đãi trọng thể và chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc chào mừng các nhà Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC và các phu nhân, do Tổng thống Philippines Benigno Aquino chủ trì.


Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2015 tại Philipines, chiều nay (18/11), Cuộc họp Cấp cao của các nhà Lãnh đạo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) lần thứ 6 diễn ra tại Manila, Philippin, với sự tham dự của các nhà Lãnh đạo 12 quốc gia thành viên, gồm Australia Bruney, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mehico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam. Phát biểu khai mạc, Tổng thống Hoa Kỳ Barak Obama đánh giá cao quyết tâm chung và nỗ lực vượt bậc của tất cả các thành viên kết thúc thành công Hiệp định TPP lịch sử sau hơn 5 năm đàm phán. Theo ông,  đây không chỉ là thành quả to lớn, thể hiện tầm nhìn chung của 12 quốc gia TPP, mà còn đối với tương lai của khu vực, góp phần xác định các quy tắc thương mại của châu Á - Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ tới. Trong các phát biểu tiếp đó, các nhà Lãnh đạo khẳng định cùng nỗ lực thúc đẩy quá trình ký kết, phê chuẩn và sớm đưa Hiệp định TPP đi vào thực thi để người tiêu dùng, người lao động, nông dân và doanh nghiệp ở các quốc gia thành viên có thể hiện thực hóa các lợi ích chung mà TPP mang lại.


Về phần mình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định hoàn tất Hiệp định TPP cùng với sự ra đời của Cộng đồng ASEAN là những dấu mốc có ý nghĩa to lớn, tạo động lực mới cho tăng trưởng, liên kết khu vực, góp phần thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác, liên kết và tăng trưởng bền vững, bao trùm của APEC và cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch nước cho rằng việc thực thi Hiệp định sẽ đặt ra những thách thức không nhỏ, nhất là đối với các thành viên đang phát triển. Đồng thời, đề nghị các thành viên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau để bảo đảm sớm ký kết, phê chuẩn và thực thi Hiệp định TPP theo đúng lộ trình. Để đạt được mục tiêu chung này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các thành viên cần tiếp tục phát huy tinh thần hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, quan tâm thỏa đáng đến thực tiễn và sự đa dạng về trình độ phát triển của các nước TPP, tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực thực thi để bảo đảm người dân ở các quốc gia thành viên đang phát triển có thể được hưởng lợi từ Hiệp định TPP.


Kết thúc Cuộc họp, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của 12 quốc gia thành viên cùng nỗ lực thúc đẩy quá trình ký kết, phê chuẩn ở mỗi nước để sớm đưa Hiệp định TPP đi vào thực thi.

Cũng nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương tại Manila, Philippines, hôm nay (18/11), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có các cuộc gặp với Tổng thống Peru, Thủ tướng Malaysia và tiếp Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Công.

Tại cuộc gặp với Tổng thống  Peru Ollanta Humala, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Peru. Để tăng cường quan hệ hợp tác thực chất và hiệu quả, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị hai bên sớm đưa vào hoạt động Ủy ban liên Chính phủ về các vấn đề kinh tế và hợp tác kỹ thuật, đàm phán ký kết hiệp định khung về thương mại và đầu tư. Hai bên nhất trí trao đổi kinh nghiệm để thực thi hiệu quả các cam kết TPP khi hiệp định này có hiệu lực. Với việc Peru và Việt Nam là chủ nhà APEC lần lượt trong các năm 2016 và 2017, giai đoạn bản lề đối với việc khởi động thực hiện các chiến lược liên kết then chốt của APEC và các mục tiêu Bogor 2020, hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ ủng hộ lẫn nhau và phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công các Năm APEC 2016 và 2017. 
 
Tại cuộc gặp với Thủ tướng Malaysia Najib Rajak, Chủ tịch nước nhấn mạnh năm 2015 là dấu mốc rất quan trọng khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Hai bên nhất trí cụ thể hóa và triển khai các nội hàm Đối tác chiến lược, sớm tổ chức phiên họp lần thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp về kinh tế, khoa học, kỹ thuật; thúc đẩy hoàn tất rà soát các thủ tục nội bộ để sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định TPP, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về nâng cao năng lực thực thi hiệp định này. Chủ tịch nước đánh giá cao Malaysiaa trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2015 đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực. 

Tiếp Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Công Lương Chấn Anh, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng quan hệ hợp tác Việt Nam - Hồng Công có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, giao lưu nhân dân, cùng với sự phát triển của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Chủ tịch nước nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, khuyến khích các doanh nghiệp Hồng Công mở rộng đầu tư, kinh doanh với Việt Nam để tranh thủ những cơ hội khi Việt Nam là thành viên của Cộng đồng ASEAN, Hiệp định TPP và nhiều FTA lớn khác; hoan nghênh thúc đẩy đàm phán FTA ASEAN – Hồng Công. Ông Lương Chấn Anh nhấn mạnh Hồng Công đang đầu tư phát triển mạnh cơ sở hạ tầng để tăng cường kết nối kinh tế với khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; khẳng định sẽ tạo thuận lợi cấp thị thực cho công dân Việt Nam sang Hồng Công du lịch, làm việc, khuyến khích các trường đại học Hồng Công tiếp nhận sinh viên Việt Nam.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác