Đại biểu quốc tế đánh giá cao công tác tổ chức Đại lễ Vesak của Việt Nam

(VOV5) -Vesak 2019 là kỳ Đại lễ có số lượng khách mời quốc tế đông nhất, đặc biệt có nhiều nguyên thủ quốc gia nhất trong 16  kỳ tổ chức.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak) 2019 đang diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Là nước chủ nhà, Việt Nam đã lên kế hoạch rất cụ thể, chi tiết cho các hoạt động của Đại lễ cũng như công tác tiếp đón, hậu cần... cho các đại biểu, đoàn Phật giáo quốc tế khi đến Việt Nam tham dự Vesak.

Đại biểu quốc tế đánh giá cao công tác tổ chức Đại lễ Vesak của Việt Nam - ảnh 1Đại lễ Vesak 2019 giữ kỉ lục về số lượng khách quốc tế và nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia, tổ chức.- Ảnh Laodong

Đại biểu Maarek Lind, đến từ Estonia, chia sẻ: "Quang cảnh ở đây rất đẹp, người dân ở đây rất thân thiện. Tôi rất vui khi được đến đây để tham gia Đại lễ. Các bạn đón tiếp rất chu đáo những người bạn đến từ đất nước khác như chúng tôi."

Để phục vụ ẩm thực cho 4.000 đại biểu, khách mời tham dự Đại lễ Vesak, Ban tổ chức đã thành lập một Trung tâm ẩm thực rộng hàng nghìn mét vuông với các món ăn chay tự chọn. Các đầu bếp trên khắp cả nước đã được tuyển chọn luôn sẵn sàng phục vụ hàng trăm món ăn chay cho đại biểu.

Đại biểu Amoghamati Susanne Traud-Dubois, đến từ CHLB Đức, cho biết: Sự tiếp đón của Việt Nam rất nồng hậu, thân thiện và đặc biệt là các món ăn chay rất ngon, phù hợp với các đại biểu. "Tôi hy vọng nó sẽ tạo ra sự ảnh hưởng, tôi không chắc chắn 100% nhưng thức ăn ở đây đều rất ngon và đều là đồ chay. Khi tôi tham gia Đại lễ lần trước vào năm 2014, tôi đã phát biểu về ảnh hưởng của việc ăn thịt đối với Biến đổi khí hậu hay không giết hại động vật. Đại lễ lần này đã tạo ra sự thay đổi. Các bạn đã làm được những điều tuyệt vời.

Với sự tham dự của 1.650 đại biểu phật giáo quốc tế từ 112 quốc gia, vùng lãnh thổ và Liên Hợp quốc, cùng 570 phái đoàn quốc tế, Vesak 2019 là kỳ Đại lễ có số lượng khách mời quốc tế đông nhất, đặc biệt có nhiều nguyên thủ quốc gia nhất trong 16  kỳ tổ chức Đại lễ Vesak. Chính vì vậy công tác đón tiếp được Ban tổ chức rất chú trọng. Các đại biểu được đón từ sân bay, bố trí ăn nghỉ và được thăm quan miễn phí các danh lam, thắng cảnh, các di tích như Chùa Bái Đính, vịnh Hạ Long, Khu di tích Yên Tử...

 Thượng tọa Rev Moragaswewe Vijitha Thero, đại biểu Srilanka, chia sẻ: "Các bạn đã làm một điều tuyệt vời cho một sự kiện lớn của thế giới. Tất cả mọi người tham dự Đại lễ Vesak đều rất hài lòng về công tác tổ chức, từ lúc đón tiếp sân bay cho đến các hoạt động của đại lễ. Các bạn Việt Nam rất thân thiện và mến khách.Tôi nghĩ đây là một trải nghiệm mới cho chúng tôi bởi vì Tam Chúc khá xa so với thành phố. Cảnh vật xung quanh đều rất là đẹp. Chúng tôi rất vui khi được tới đây với nhiều người và tận hưởng cảnh quan nơi đây.

Ban tổ chức bố trí 7.200 tình nguyện viên tham gia công tác phục vụ cho Đại lễ. Những tình nguyện viên đều có sự tuyển chọn rất khắt khe về trình độ ngoại ngữ, sức khoẻ…Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2019, cho biết các tình nguyện viên được bố trí thành nhiều nhóm, hỗ trợ công tác hậu cần, ẩm thực, phân luồng, hướng dẫn và phiên dịch cho các đại biểu quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác