Đẩy mạnh hợp tác Quản trị An ninh phi truyền thống khu vực ASEAN

(VOV5) - An ninh phi truyền thống đòi hỏi các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần quan tâm hợp tác về luật pháp trong việc quản trị an ninh mạng.

Sáng 17/10, tại Hà Nội, Viện An ninh phi truyền thống (Trường Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức diễn đàn “Hợp tác Quản trị an ninh phi truyền thống khu vực Đông Nam Á ASEAN”, với sự tham gia của các bộ, ban, ngành, như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, cùng các chuyên gia và nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Đẩy mạnh hợp tác Quản trị An ninh phi truyền thống khu vực ASEAN - ảnh 1Diễn đàn hợp tác Quản trị an ninh phi truyền thống khu vực ASEAN lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Ảnh: Lê Vân/ Báo Tin Tức

Tại diễn đàn, các chuyên gia cho rằng an ninh phi truyền thống sẽ đem đến nhiều thách thức hơn nữa trong thời gian tới, như tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, các nguy cơ về tội phạm trên không gian mạng, các dịch bệnh mới, các vấn đề về biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, an ninh lương thực…

An ninh phi truyền thống đòi hỏi các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần quan tâm hợp tác về luật pháp trong việc quản trị an ninh mạng, đặc biệt là cụ thể hóa các công ước quốc tế về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đặt ra trong bối cảnh mới.

Phó Giáo sư Tiến sỹ Hoàng Đình Phi, Hiệu trường Trường Quản trị và Kinh doanh, Phó Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống (thuộc Trường Đại học Quốc gia Hà Nội), nhấn mạnh: "Chúng ta luôn mong muốn các học giả và các nhà khoa học ASEAN tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và tư vấn chính sách về an ninh phi truyền thống và quản trị an ninh phi truyền thống. Rất nhiều lĩnh vực ASEAN cần phải tăng cường các biện pháp hay các giải pháp mang tính tập thể, trong đó có vấn đề lớn như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh kinh tế, an ninh tài chính, an ninh mạng và rất nhiều vấn đề an ninh khác".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác