EU - Việt Nam: 25 năm quan hệ sâu sắc và một tương lai tươi sáng

(VOV5) - Đây là chủ đề của buổi họp báo do phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức chiều nay, tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Franz Jessen điểm lại chặng đường 25 năm phát triển của quan hệ ngoại giao Việt Nam - EU.

EU - Việt Nam: 25 năm quan hệ sâu sắc và một tương lai tươi sáng - ảnh 1
(Ảnh: báo Hà Nội mới)Đại sứ khẳng định: "Mối quan hệ giữa Việt Nam và EU không ngừng lớn mạnh trong suốt 25 năm qua. Chúng ta bắt đầu mối quan hệ này được thiết lập từ năm 1990, trong đó tập trung vào phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và thúc đẩy kinh tế của Việt Nam. Từ đó, chúng ta tiếp tục phát triển mạnh mẽ mối quan hệ trong lĩnh vực thương mại. Hiện nay, EU trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của các đơn vị xuất khẩu Việt Nam. Hai bên cũng tiến tới mối quan hệ chính trị bền chặt trong hơn 2 thập kỷ qua. Tôi rất vui mừng khi thấy rằng chúng ta có 3 trụ cột, đó là: hợp tác phát triển, hợp tác kinh tế và hợp tác chính trị".

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Franz Jessen cho biết đến nay đã có 20 trong tổng số 28 nước thành viên của EU đã thành lập cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội, phản ánh vị thế chính trị quan trọng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á.

Cũng tại buổi họp báo, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam công bố khởi động chuỗi sự kiện nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - EU. Trong đó có các sự kiện dành cho giới trẻ, các buổi giao lưu giữa công chúng Việt Nam với các học giả châu Âu, các liên hoan phim và liên hoan ca nhạc./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác