EVFTA tạo động lực mới cho quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU

 
EVFTA tạo động lực mới cho quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU - ảnh 1Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. 

(VOV5)- Chiều 28/05, tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Đoàn Khắc Việt trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA) tại Kỳ họp thứ 9.

Theo đó, ngày 12/2/2020, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA. Mới đây nhất, ngày 30/03, Hội đồng châu Âu đã chuẩn y quyết định phê chuẩn của Nghị viện châu Âu, hoàn thành thủ tục luật pháp nội bộ của EU đối với việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA; còn Hiệp định EVIPA phải có sự phê chuẩn của nghị viện các quốc gia thành viên.

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, hai hiệp định EVFTA và EVIPA dự kiến sẽ mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể, thiết thực cho nền kinh tế, doanh nghiệp, người dân của cả Việt Nam và EU, tạo động lực mới cho quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU. Dự kiến trong Kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ xem xét, tiến hành phê chuẩn hai Hiệp định EVFTA và EVIPA.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến các hoạt động dân sự của Trung Quốc thời gian gần đây trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong đó có hoạt động khai thác cát cũng như trồng rau xanh, ông Đoàn Khắc Việt nêu rõ: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động tại các hòn đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế.”

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về cách nhìn nhận của Việt Nam đối với việc Trung Quốc thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hongkong, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết: “Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Hongkong. Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách một nước, hai chế độ của Trung Quốc. Các vấn đề liên quan tới Hongkong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam luôn mong muốn tình hình Hongkong ổn định và phát triển thịnh vượng.”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác