Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan: nâng tầm hợp tác với các đối tác

(VOV5) - Việt Nam đã đoàn kết cùng các nước ASEAN thống nhất trong lập trường, nhất quán trong hành động, chân thành trong hợp tác cùng các đối tác phấn đấu vì một khu vực rộng mở, minh bạch.

Chiều 15/11, ngay sau phiên bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, chủ trì buổi họp báo quốc tế thông báo kết quả đợt Hội nghị quan trọng này.

Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan: nâng tầm hợp tác với các đối tác - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan. - Ảnh: baoquocte.vn 

Tại họp báo, sau khi điểm lại những kết quả chính của Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng khẳng định việc các Hội nghị thành công tốt đẹp đã mở ra những con đường mới cho ASEAN và nâng tầm hợp tác với các đối tác cùng hợp tác và phát triển vì hòa bình, thịnh vượng trong thời gian tới.

Trao đổi với báo chí về ảnh hưởng của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn tới đoàn kết ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn là thách thức lớn đối với các nước ASEAN: “Các nước lớn đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo hòa bình, duy trì ổn định và thúc đẩy thịnh vượng toàn cầu, trong đó có các nước Đông Nam Á. ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đều mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực, cạnh tranh lành mạnh, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, từ đó có đóng góp hiệu quả thực chất cho hòa bình, an ninh hợp tác và phát triển khu vực. Trên tinh thần xây dựng ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng, Việt Nam đã đoàn kết cùng các nước ASEAN thống nhất trong lập trường, nhất quán trong hành động, chân thành trong hợp tác cùng các đối tác phấn đấu vì một khu vực rộng mở, minh bạch và hoạt động trên luật lệ. Quan điểm này được thể hiện rõ trong các văn kiện của ASEAN trong suốt năm 2020”.

Đề cập quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Hoa Kỳ có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và ASEAN trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau. Tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8, sự tham dự của cố vấn an ninh cấp cao Hoa Kỳ thể hiện mối quan tâm của Hoa Kỳ tới ASEAN: “Hợp tác lớn nhất đó là hợp tác kinh tế thương mại đầu tư vì Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 2 đồng thời là nhà đầu tư FDI lớn thứ nhất của ASEAN. Sự phát triển không ngừng của thương mại đầu tư của Hoa Kỳ, hợp tác kinh tế thương mại hai bên trở thành cơ sở phát triển lâu dài cho quan hệ Hoa Kỳ với Việt Nam và các nước ASEAN. ASEAN đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ trên cơ sở độc lập, tôn trọng chủ quyền, cùng mong muốn xây dựng khu vực hòa bình, ổn định phát triển và phồn vinh”.   

Về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Thủ tướng tin tưởng các nước sẽ phê chuẩn để Hiệp định có hiệu lực, phát huy tác dụng trong hệ thống 15 nước thành viên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác