Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc: Tuyên bố tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác

(VOV5) - Hai bên nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm". 

Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc: Tuyên bố tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các trưởng đoàn tham dự hội nghị chụp ảnh chung theo phong cách truyền thống của ASEAN - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ngày 26/11, các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc nhất trí nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược song phương trong các vấn đề khu vực và toàn cầu, để phối hợp ứng phó tốt hơn với các thách thức cũng như tận dụng các cơ hội phía trước.

Theo "Tuyên bố Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác", được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN ký kết sau phiên họp đầu tiên của Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Hàn Quốc, diễn ra ngày 26/11 tại Busan, (Hàn Quốc), hai bên nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm". Văn kiện này cũng ghi nhận rằng ASEAN sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố nhấn mạnh hai bên "thúc đẩy và tạo điều kiện cho đối thoại và hợp tác, thông qua các cơ chế do ASEAN đứng đầu, nhằm ủng hộ phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình bền vững trên Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình".

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh nhằm giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như tội phạm xuyên quốc gia, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh mạng nhằm hỗ trợ phát triển nền kinh tế kỹ thuật số trong khu vực.

Tối 27/11, Tổng thống Moon Jae-in chủ trì dạ tiệc chính thức mở màn Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc với sự tham dự của các lãnh đạo 5 quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác