Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN: Thống nhất cần tôn trọng luật pháp quốc tế về vấn đề Biển Đông

(VOV5) - Đoàn Việt Nam đã thông tin về những ưu tiên trong Năm Chủ tịch 2020 với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Chiều 17/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì buổi họp báo quốc tế thông tin về những kết quả đạt được tại Hội nghị Hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat), diễn ra sáng 17/1, tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN: Thống nhất cần tôn trọng luật pháp quốc tế về vấn đề Biển Đông - ảnh 1Quang cảnh Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. - Ảnh: Tiên Minh/TTXVN 

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, tại Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sáng nay, đoàn Việt Nam đã thông tin về những ưu tiên trong Năm Chủ tịch 2020 với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Đây là ưu tiên phù hợp với mục tiêu xuyên suốt trong nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN và tiếp nối những nỗ lực của các nhiệm kỳ ASEAN trước đây. Các Ngoại trưởng ASEAN đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với các mục tiêu và sáng kiến này của Việt Nam.

Liên quan tới tình hình Biển Đông, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết các đại biểu đã dành nhiều thời gian trao đổi và thảo luận sâu rộng; trong đó bày tỏ những quan ngại về tình trạng tôn tạo, bồi đắp trên biển, nhất là các diễn biến gần đây, trong đó có các sự cố nghiêm trọng vi phạm quyền chủ quyền vùng biển một số thành viên ASEAN, làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin và ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, không tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Về các nội dung đáng chú ý khác, Phó Thủ tướng cho biết các Bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phát triển bền vững, phát triển tiểu Vùng Mekong, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và bình đẳng giới... Các đại biểu cũng tái khẳng định tầm quan trọng cũng như tính phù hợp của Hiệp ước thân thiện và hợp tác trong khu vực Đông Nam Á (TAC); hoan nghênh mối quan tâm ngày càng gia tăng của các quốc gia ngoài khu vực trong việc tham gia Hiệp ước TAC, nhất trí những cách tiếp cận phù hợp chủ trương cũng như tiêu chí của Hiệp ước…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác