Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 tại Đà Nẵng

(VOV5) - Hợp tác và an ninh biển luôn là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác nội khối ASEAN và giữa ASEAN với đối tác.

Sáng 5/12, tại thành phố Đà Nẵng, khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 (AMF-9) do Việt Nam chủ trì. Sự kiện có sự tham dự của trên 50 đại biểu đến từ 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ban thư ký ASEAN.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Việt Nam, khẳng định, hợp tác và an ninh biển luôn là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác nội khối ASEAN và giữa ASEAN với đối tác.

Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 tại Đà Nẵng - ảnh 1Đại biểu chụp ảnh chung tại Diễn đàn. Ảnh: Bình Nguyên. 

Hiện có 12 cơ quan của ASEAN đang tham gia triển khai các hoạt động hợp tác biển với nhiều nội dung từ bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển đến chống nạn đánh bắt cá trái phép, bảo vệ môi trường và xử lý rác thải nhựa. Ông Vũ Hồ đề nghị các nước tích cực trao đổi, đề xuất những giải pháp nhằm củng cố và phát huy hơn nữa vai trò của Diễn đàn Biển ASEAN và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng trong thúc đẩy đối thoại, phối hợp và hợp tác về những vấn đề trên biển trong khu vực.

Nhiều chủ đề đã được trao đổi tại Diễn đàn Biển ASEAN, bao gồm bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải, thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tìm kiếm cứu nạn, tăng cường kết nối, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy du lịch biển.

Tiếp theo Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9, Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ 7 sẽ diễn ra vào sáng 6/12, với sự tham dự của các quan chức Chính phủ đến từ 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác gồm: Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác