Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN

(VOV5) - Các nước nhất trí tiếp tục khẳng định lại những nguyên tắc đã được thống nhất trong ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Hôm nay 31/7, tại Singapore, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN (SOM ASEAN) với sự tham dự của Thứ trưởng/Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao 10 nước ASEAN và Ban thư ký ASEAN.

Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi Hội nghị nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 31/7 đến 4/8.

Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN - ảnh 1Quang cảnh hội nghị - Ảnh: Bộ Ngoại giao 

Tại Hội nghị, các nước nhất trí cần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác của ASEAN với các đối tác; tranh thủ sự ủng hộ các đối tác đóng góp vào hoà bình, ổn định khu vực và quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đi đôi với các biện pháp cải tiến quy trình, thể thức hợp tác. Trước mắt, các nước nhất trí tiếp tục áp dụng thể thức cải tiến cho các Hội nghị Cấp cao và cấp Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với đối tác (ASEAN+1) trong năm nay, qua đó giúp tối ưu hóa thời gian và nâng cao hiệu quả họp. Các quan chức cấp cao ASEAN cũng trao đổi về khả năng tổ chức họp Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác liên quan, trong đó có Cấp cao kỷ niệm; xem xét đề xuất thiết lập quan hệ đối tác với ASEAN của một số nước ngoài khu vực; cũng như thảo luận các sáng kiến nhằm củng cố Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS). Nhân dịp này, Hội nghị xem xét đề nghị của Iran và Argentina muốn được tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).

Các nước nhất trí tiếp tục khẳng định lại những nguyên tắc đã được thống nhất trong ASEAN về vấn đề Biển Đông. Trong đó, ASEAN và Trung Quốc cần nỗ lực bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới sớm đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tham dự Hội nghị lần nay cho biết: Việt Nam tiếp tục đưa ra những cam kết phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN để triển khai thành công những ưu tiên của khối trong năm 2018 cũng như hoàn thành các mục tiêu theo tầm nhìn ASEAN 2025 đã được các nước ASEAN nhất trí thông qua.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng lưu ý về những diễn biến đáng lo ngại gần đây ở Biển Đông đã vi phạm DOC và tác động tiêu cực tới tiến trình xây dựng COC; kêu gọi ASEAN đoàn kết và tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; kiên trì các nguyên tắc đã nhất trí, trong đó có phi quân sự hoá; tiếp tục cùng Trung Quốc thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và xây dựng COC toàn diện, hữu hiệu và phù hợp với luật pháp quốc tế.

 Cũng trong ngày hôm nay đã diễn ra cuộc họp của Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ). Tại cuộc họp này, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhấn mạnh cam kết tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động Tăng cường thực hiện Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân giai đoạn 2018-2022, tiếp tục thúc đẩy các nước có vũ khí hạt nhân tham gia Nghị định thư của Hiệp ước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác