Khai mạc trọng thể Đại hội đồng AIPA 41

(VOV5) - Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu trực tuyến gửi đến Đại hội đồng.

Đại hội đồng AIPA 41 với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng” khai mạc trọng thể sáng 08/09, theo hình thức trực tuyến.

Dự lễ khai mạc có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN năm 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41, các vị Chủ tịch Quốc hội, các vị trong ngoại giao Đoàn, các tổ chức quốc tế và các vị khách mời.

Khai mạc trọng thể Đại hội đồng AIPA 41 - ảnh 1 Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. - Ảnh: Quang Hiếu/VGP

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41, cho biết trong lịch sử 43 năm, lần đầu tiên Đại hội đồng AIPA được tổ chức trực tuyến do dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Điều này thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của các nghị viện đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN vượt qua khó khăn tiến lên phía trước vì sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Theo Chủ tịch AIPA 41, chủ đề của AIPA 41 biểu thị sự nhất trí và hưởng ứng kịp thời của AIPA và các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN trong việc vượt qua mọi khó khăn, thúc đẩy đoàn kết, hợp tác, vì một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững. "Chúng  tôi đánh giá cao các chủ đề thiết thực vừa mang tính thời sự, cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài sẽ được trao đổi tại Đại hội đồng AIPA 41 lần này.

Khai mạc trọng thể Đại hội đồng AIPA 41 - ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu. - Ảnh: Quang Hiếu/VGP

Mỗi Nghị viện cần sát cánh với Chính phủ tìm mọi biện pháp sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19, khôi phục và phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong và sau đại dịch. Vì sự phát triển của Cộng đồng ASEAN tới năm 2025 và những năm tiếp theo, chúng ta cùng củng cố sự đoàn kết, hợp tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thấu hiểu và chia sẻ trong AIPA, lấy lợi ích của người dân là trung tâm, hành động trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc gia và pháp luật quốc tế."

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu trực tuyến gửi đến Đại hội đồng, trong đó khẳng định "Hơn bao giờ hết, đây là lúc AIPA tiếp tục đóng góp cho các nỗ lực thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, liên kết và hợp tác quốc tế, thượng tôn pháp luật, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Tôi tin tưởng rằng, Đại hội đồng lần này hướng đến "tư duy vì cộng đồng, hành động vì cộng đồng" nhằm mục tiêu hiện thực hoá một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết, có vai trò, vị thế quốc tế, thực sự hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm."

Khai mạc trọng thể Đại hội đồng AIPA 41 - ảnh 3 Hình ảnh lãnh đạo các nước dự AIPA 41 ở các điểm cầu. - Ảnh: Quang Hiếu/VGP

Phát biểu với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác AIPA - ASEAN đối với sự phát triển của khu vực, đồng thời nêu định hướng hợp tác trong thời gian tới. "Kênh hành pháp và kênh lập pháp ASEAN tiếp tục phối hợp tác chặt chẽ thành công các kế hoạch tổng thể trên 3 trụ cột: chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, chú trọng đẩy mạnh hợp tác kinh tế, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển,lồng ghép và hài hòa các quyết sách của ASEAN với các chương trình phát triển quốc gia. Mong rằng các nghị sỹ đưa ra khuyến nghị và cùng chính phủ các nước ASEAN thể hiện trong các quyết sách về phương hướng  phát triển của ASEAN, hình thành Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 lấy người dân làm trung tâm. Các nghị viện chung tay cùng Chính phủ các nước ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN thượng tôn pháp luật, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau."

Sau lễ khai mạc, diễn ra Phiên toàn thể thứ nhất với phần phát biểu của Trưởng đoàn các nghị viện thành viên AIPA, phát biểu của Trưởng đoàn Quan sát viên và phát biểu của khách mời nước chủ nhà. Chiều cùng ngày diễn ra Hội nghị nữ nghị sỹ AIPA, Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác