Khóa họp lần thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc họp trở lại

(VOV5) - Khóa họp sẽ xem xét thông qua khoảng 40 dự thảo nghị quyết và quyết định về các nội dung chuyên đề và tình hình nhân quyền liên quan đến một số quốc gia.

Ngày 15/06, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sĩ), Khóa họp thường kỳ lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền LHQ bắt đầu họp trở lại sau thời gian tạm hoãn từ giữa tháng 3 vừa qua do dịch COVID-19. Tham dự khóa họp có đại diện 47 nước thành viên, hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva.

Khóa họp lần thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc họp trở lại - ảnh 1

Ảnh minh họa: Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 12/03/2020. - Ảnh: THX/TTXVN

Hội đồng Nhân quyền là cơ quan đầu tiên của Văn phòng LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva tổ chức họp trở lại (với hình thức kết hợp giữa họp trực tiếp và họp trực tuyến). Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự khóa họp này.

Khóa họp tập trung thảo luận về các chủ đề thường kỳ tại khóa họp tháng 3 hàng năm, gồm: Các cơ chế và các Ủy ban của các Công ước LHQ về quyền con người; Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) về quyền con người; Tình hình nhân quyền tại Palestine và các vùng lãnh thổ Arab bị chiếm đóng; Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna về quyền con người; Chống phân biệt chủng tộc và bài ngoại; Hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực trong lĩnh vực quyền con người.

Khóa họp sẽ xem xét thông qua khoảng 40 dự thảo nghị quyết và quyết định về các nội dung chuyên đề và tình hình nhân quyền liên quan đến một số quốc gia như Iran, CHDCND Triều Tiên, Myanmar, Syria, Nam Sudan, Nicaragua, Palestine và Libya.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác