Kinh tế Việt Nam đang phục hồi

(VOV5) - Tình hình kinh tế - xã hội ngày càng tốt hơn. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn tiếp tục được bảo đảm, duy trì được tăng trưởng...

Kinh tế Việt Nam đang phục hồi  - ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, diễn ra chiều 02/10, tại Hà Nội,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đánh giá kinh tế tháng 9 có nhiều điểm sáng.

Về công tác chống dịch COVID – 19, đã qua 30 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng. Việt Nam đã khống chế thành công 2 đợt dịch. Nông nghiệp nhiều khả năng đạt kim ngạch xuất khẩu 41 tỷ USD trong năm nay. Trong 9 tháng qua, công nghiệp tăng 2,69% so với cùng kỳ năm 2019. Trong bối cảnh dịch bệnh, Việt Nam vẫn xuất siêu tới 17 tỷ USD (tính từ đầu năm đến nay). Việt Nam cũng vừa đồng loạt khởi công 3 dự án lớn thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông và giúp giải ngân đầu tư công đạt tỷ lệ cao nhất so với các năm từ 2016 tới nay.

Kinh tế Việt Nam đang phục hồi  - ảnh 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại Họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đánh giá chung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: "Tình hình kinh tế - xã hội ngày càng tốt hơn. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn tiếp tục được bảo đảm, duy trì được tăng trưởng, đặc biệt là trong quý III khi cả nước căng mình chống dịch COVID-19, nhưng tăng trưởng GDP 9 tháng tăng 2,12%, tạo tiền đề để có thể đạt mức tăng trưởng dương trong cả năm. Đây là cố gắng cực kỳ lớn của chúng ta trong bối cảnh các đối tác lớn đều tăng trưởng âm và chuỗi cung ứng trên thế giới bị đứt gãy. Thực tế nền kinh tế Việt Nam đã đi qua đáy trong quý II và đang phục hồi theo hình chữ V. Việt Nam là nước tăng trưởng dương duy nhất ở khu vực ASEAN, nằm trong số ít nước tăng trưởng dương trên thế giới".

Về triển khai các nhiệm vụ thời gian tới, tại cuộc họp báo, lãnh đạo Bộ kế hoạch  và đầu tư, Bộ công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nêu một số giải pháp sẽ triển khai để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác