Lê Khả Phiêu - vị thủ trưởng luôn hết lòng thương yêu cấp dưới

(VOV5) - "Điều mà tôi trân trọng nhất ở ông, đó là một người thủ trưởng hết sức thương yêu cấp dưới".

Đối với những người lính, nhất là những cựu chiến binh tại vùng đất Tây Nam bộ, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người lãnh đạo, chỉ đạo đã có nhiều quyết sách trong quân sự, quốc phòng. Vì vậy mà tình cảm của những cựu chiến binh nơi đây dành cho ông rất đặc biệt.

Lê Khả Phiêu - vị thủ trưởng luôn hết lòng thương yêu cấp dưới - ảnh 1
Quân tình nguyện Việt Nam bất chấp mọi hy sinh, gian khổ, phối hợp với LLVT Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia mở cuộc tổng tiến công giải phóng thủ đô Phnôm Pênh (7-1-1979) và toàn bộ đất nước Campuchia (17-1-1979). Ảnh tư liệu

Được tin Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần, ông Trần Hùng, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP. Cần Thơ cho biết, ông buồn khi người thủ trưởng luôn quan tâm, hết lòng với cấp dưới không còn nữa. Ông Hùng từng vinh dự được công tác và sống gần với Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gần như suốt quãng đời tuổi trẻ. Khi đó Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đang là Chủ nhiệm Chính trị, Phó Chính ủy Quân khu 9 vào năm 1978.

Điều mà ông Trần Hùng nhớ đến giờ, đó là khi cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam diễn ra, điều kiện phương tiện thông tin, vận chuyển khó khăn nhưng vị thủ trưởng Lê Khả Phiêu luôn quan tâm đến điều kiện văn hóa thông tin của cán bộ, chiến sĩ. Trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa từ sân bay Trà Nóc lên mặt trận, thủ trưởng đề nghị ngoài vận chuyển thuốc men, vật dụng thiết yếu thì bên vận tải phải dành một phần để đưa báo chí lên cho cán bộ, chiến sĩ. Còn tại mặt trận, thủ trưởng Lê Khả Phiêu chỉ đạo các đơn vị thành lập thư viện để khi cán bộ, chiến sĩ ở chốt, hào về có sách, báo để đọc. Bên cạnh đó, thủ trưởng Lê Khả Phiêu thường xuyên tạo điều kiện cho các đội văn nghệ, các đoàn văn công lên phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ. 

Lê Khả Phiêu - vị thủ trưởng luôn hết lòng thương yêu cấp dưới - ảnh 2
     Quân đội Việt Nam anh dũng bảo vệ biên giới Tây Nam giai đoạn 1977- 1979 (ảnh tư liệu)

"Kỷ niệm cũng như tình cảm mà tôi trân trọng nhất ở ông, đó là một người thủ trưởng hết sức thương yêu cấp dưới. Với tôi, mặc dù ít được gặp, nhưng qua tiếp xúc những lần thủ trưởng xuống thăm hoặc có điều kiện được tiếp cận thì thấy ông thật gần gũi, chân thành đối với cấp dưới", ông Trần Hùng, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP. Cần Thơ nhớ lại.

Đại tá Phạm Minh Tài, nguyên Phó sư đoàn trưởng Chính trị (Chính ủy), Sư đoàn 330, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy quân khu 9 cho biết, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là vị thủ trưởng có nhiều công lao đối với Lực lượng vũ trang Quân khu 9 nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đại tá Phạm Minh Tài chia sẻ, là một cán bộ trưởng thành từ lực lượng vũ trang Quân khu 9, trong đó có sự giúp đỡ, dìu dắt của anh Năm Phiêu (tên gọi của Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu- PV), nên ông rất buồn khi nghe tin ông Phiêu mất. Trong thời gian hoạt động ở Quân khu 9, anh Năm Phiêu rất sâu sát với lực lượng vũ trang Quân khu, bám chặt về công tác đảng, công tác chính trị, để xây dựng Đảng bộ Quân khu vững mạnh về tổ chức, tư tưởng, về cán bộ, đặc biệt là việc xây dựng tổ chức Đảng. 

"Anh Năm là vị lãnh đạo rất sâu sắc, mẫu mực, rất là quyết tâm. Làm việc với đơn vị lần nào anh cũng quan tâm, một là vấn đề đoàn kết nội bộ, hai là vấn đề xây dựng Đảng, làm như thế nào phải xây dựng được tổ chức Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của tổ chức đảng thì mới đủ sức lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ. Riêng bản thân tôi học hỏi ở anh Năm rất nhiều điều, đó là sự gần gũi để nắm tình hình tư tưởng chính trị", Đại tá Phạm Minh Tài cho biết thêm.

Còn Đại tá Khưu Ngọc Bảy, Nguyên trợ lý Hải quân, Trợ lý tác chiến Tiền phương, Bộ Tham mưu Quân khu 9 chia sẻ, khi ông làm trợ lý Hải quân, Trợ lý tác chiến Tiền Phương đã được gặp và được nghe thủ trưởng Lê Khả Phiêu chỉ đạo công việc. Khi đó ông cảm nhận đây là một vị thủ trưởng có phong thái, tư cách và gần gũi với cán bộ, chiến sĩ.

"Cuộc đời tôi trải qua nhiều việc, có chuyện vui khi hoàn thành nhiệm vụ, nhưng cũng có chuyện buồn. Những lúc buồn nhất, tôi được anh Năm ở bên, căn dặn lúc nào cũng phải ở tư thế một Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Nhớ lời ông, tới bây giờ tôi vẫn làm đúng. Tôi nguyện quãng đời còn lại của mình tiếp tục cống hiến để xứng đáng là một đảng viên Đảng cộng sản như anh Năm đã dặn", Đại tá Khưu Ngọc Bảy xúc động nói.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác