Myanmar đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

(VOV5) - "Việt Nam đã đi đầu trong việc điều phối các nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 của ASEAN" 

Đại sứ Myanmar tại ASEAN Aung Myo Myint nhấn mạnh rằng bất chấp các thách thức, dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Việt Nam trong năm nay, ASEAN đã đạt được những tầm cao mới, cho thế giới thấy rõ hơn về sự đoàn kết và khả năng phục hồi của mình với tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”.

Myanmar đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, phát biểu bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Nam tại Jakarta, Đại sứ Aung Myo Myint nhấn mạnh: với những nỗ lực cao độ, trên cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020, Việt Nam đã thúc đẩy và triển khai chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS) không chỉ trong khu vực mà còn ở trên toàn thế giới. Lần đầu tiên một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo nữ của ASEAN đã được tổ chức.

Việt Nam đã đi đầu trong việc điều phối các nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 của ASEAN với việc thúc đẩy thông qua các sáng kiến chính như Khung phục hồi tổng thể ASEAN (ACRF) và kế hoạch triển khai, lập Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19, thành lập Kho Dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN (RRMS). 

Tuy nhiên, theo Đại sứ Aung Myo Myint, điểm nhấn lớn nhất trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch, cũng là thành tựu quan trọng nhất mà ASEAN đạt được trong năm nay, đó là các nước kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác