Nga vinh danh Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam

(VOV5) - Buổi lễ do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức nhằm tôn vinh công trạng của Thượng tướng Anatoly Ivanovich Khiupenen.

Nga vinh danh Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam - ảnh 1

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga, những người bạn chiến đấu, cựu chuyên gia Liên Xô tại Việt Nam tại Lễ đặt bia tưởng niệm cố Thượng tướng Khiupenen - Ảnh: Trần Hiếu

Ngày 4/8, tại khu tưởng niệm-nghĩa trang trung ương Bộ Quốc phòng Nga ở ngoại ô Moscow, diễn ra lễ đặt bia tưởng niệm và vinh danh cố Thượng tướng Anatoly Khiupenen (1928-2019), Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam.

Buổi lễ do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức nhằm tôn vinh công trạng của Thượng tướng Khiupenen đối với Binh chủng phòng không không quân Liên Xô trước đây và Lực lượng không quân vũ trụ LB Nga ngày nay, cũng như những đóng góp lớn lao của ông đối với sứ mệnh quốc tế cao cả hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Thượng tướng Anatoly Ivanovich Khiupenen là nhà quân sự xuất sắc của Liên Xô và Liên bang Nga. Từ năm 1972-1975, với tư cách Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam, Thượng tướng Khiupenen đã trực tiếp tham gia, hỗ trợ lực lượng phòng không Việt Nam đánh trả các cuộc tập kích của không quân Mỹ vào miền Bắc Việt Nam, góp phần làm nên chiến thắng vang dội của chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972.

Với những đóng góp to lớn trong chiến thắng lịch sử của nhân dân Việt Nam trước quân xâm lược, Thượng tướng Khiupenen đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Hữu nghị. Sau khi nghỉ hưu, Thượng tướng Khiupenen tham gia ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Nga - Việt, Cố vấn Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt. Thượng tướng Anatoly Ivanovich Khiupenen mất ngày 13/7/2019.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác