Ngày 2/9/1945 qua lăng kính của nhà nghiên cứu Lào

(VOV5) - Nhân kỉ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, phóng viên TTXVN tại Lào có cuộc trao đổi với Giáo sư, Tiến sỹ Chaleune Yiapaoheu, Chủ tịch Viện Khoa học - xã hội Quốc gia Lào, về ý nghĩa của sự ra đời Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945; tác động của sự kiện này đối với cuộc cách mạng tại Lào, cũng như những thành tựu 70 năm qua của Việt Nam.

Ngày 2/9/1945 qua lăng kính của nhà nghiên cứu Lào - ảnh 1
Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. (Ảnh tư liệu TTXVN)

Giáo sư Chaleune Yiapaoheu nhấn mạnh: Sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9/1945 đã mở ra kỉ nguyên mới cho phong trào đấu tranh yêu nước của nhân dân Việt Nam, nhân dân Lào và nhân dân Campuchia. Sự kiện này tạo điều kiện trực tiếp cho việc giành độc lập của nhân dân Lào vào ngày 12/10/1945, cũng như của nhân dân Campuchia. Sự kiện còn là bước ngoặt lịch sử, là sự kiện chính trị chấn động có tiếng vang lớn không chỉ trong khu vực Đông Nam Á mà còn trên toàn cầu. Nhìn nhận về thành tựu 70 năm qua của Việt Nam,

Giáo sư Chaleune Yiapaoheu cho rằng: Sau khi thống nhất đất nước vào năm 1975, Nhà nước XHCN Việt Nam phát triển không ngừng. Từ một nước nghèo, kém phát triển, bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia đang phát triển, đời sống mọi mặt của người dân được thay đổi toàn diện, hình ảnh và vị thế của đất nước Việt Nam trong con mắt của cộng đồng quốc tế ngày càng được nâng cao.

Nói về quan hệ hợp tác Lào – Việt Nam, ông nhấn mạnh kể từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, nhân dân Việt Nam và Lào đã luôn kề vai sát cánh, cả trong công cuộc bảo vệ cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước. Đó là mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai chính phủ và nhân dân hai nước sẽ tiếp tục được phát triển, tăng cường và củng cố trong tương lai.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác