Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Đối tác Toàn diện ASEAN-Nhật Bản bắt đầu có hiệu lực ở 6 nước

(VOV5) - Việt Nam đã phê chuẩn Nghị định thư thứ nhất sửa đổi AJCEP hôm 26/06, trong khi Nhật Bản đã hoàn tất việc phê chuẩn văn bản này gần hai tuần trước đó. 

Ngày 01/08, Nghị định thư thứ nhất sửa đổi Hiệp định Đối tác Toàn diện ASEAN-Nhật Bản (AJCEP) chính thức có hiệu lực ở Nhật Bản và 5 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Lào, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đây là những quốc gia đã hoàn tất các thủ tục pháp lý ở trong nước để phê chuẩn văn bản này.

Việt Nam đã phê chuẩn Nghị định thư thứ nhất sửa đổi AJCEP hôm 26/06, trong khi Nhật Bản đã hoàn tất việc phê chuẩn văn bản này gần hai tuần trước đó. Theo dự kiến, AJCEP sửa đổi sẽ có hiệu lực tại 5 quốc gia còn lại trong ASEAN, gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Philippines, sau khi các nước này hoàn tất thủ tục pháp lý ở trong nước để phê chuẩn văn bản này.

Bắt đầu có hiệu lực từ năm 2008, thỏa thuận AJCEP chủ yếu tập trung vào lĩnh vực thương mại hàng hóa, trong khi các vấn đề liên quan đến mở cửa đầu tư và dịch vụ vẫn tiếp tục được đàm phán sau đó. Đây là thỏa thuận thương mại tự do đa phương đầu tiên của Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản hy vọng thỏa thuận mới “sẽ thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư giữa Nhật Bản và ASEAN, và sẽ tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác