Nghị sỹ Mỹ kêu gọi hỗ trợ chống tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông

(VOV5)- Nhóm thượng nghị sĩ hàng đầu này của Mỹ kêu gọi hỗ trợ cho cuộc đấu tranh trong khu vực chống tham vọng của Trung Quốc thâu tóm Biển Đông.

Bốn Thượng nghị sỹ đứng đầu hai Ủy ban trọng yếu của Thượng viện Mỹ, trong tuyên bố đưa ra ngày 17/7, lên tiếng khẳng định sự ủng hộ đối với vụ kiện Trung Quốc của Philippines, đồng thời kêu gọi Chính phủ Mỹ hỗ trợ các nước trong khu vực đấu tranh chống lại tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc.

Nghị sỹ Mỹ kêu gọi hỗ trợ chống tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông - ảnh 1
John McCain - một trong các nghị sĩ Mỹ quyết liệt nhất trong việc chống Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông (ảnh: nypost)


Các Thượng nghị sỹ John McCain, Jack Reed, Bob Corker và Ben Cardin nêu rõ dù không đứng về bên nào trong tranh chấp tại Biển Đông, nhưng Mỹ hoan nghênh cam kết theo đuổi con đường pháp lý của chính phủ Philippines.

Trong khi Trung Quốc đang xây dựng và quân sự hóa các thực thể đất tại Biển Đông và tăng cường các biện pháp cưỡng ép để thực hiện mục đích của mình thì việc Philippines tiếp tục duy trì nỗ lực giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và thông qua cơ chế trọng tài quốc tế, là điều rất đáng khích lệ.

Các nghị sỹ nhấn mạnh Mỹ cần tiếp tục ủng hộ các nước đồng minh và đối tác đang đấu tranh chống tham vọng của Trung Quốc bằng cách thường xuyên thực thi các hoạt động tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông và Hoa Đông, hỗ trợ năng lực biển của các quốc gia Đông Nam Á, tiến hành diễn tập và tuần tra chung. Các nghị sỹ cũng khẳng định Mỹ cần có những bước đi cần thiết để duy trì sự cân bằng sức mạnh, qua đó bảo đảm hòa bình và ổn định tại khu vực.

Phản hồi

Các tin/bài khác