Nhật Bản công bố nội dung chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

(VOV5) - Chính phủ Nhật Bản ngày 16/10 công bố Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ tới thăm Việt Nam và Indonesia trong thời gian từ ngày 18-21/10.

 Nhật Bản công bố nội dung chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide  - ảnh 1

             Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide 

Chuyến thăm nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ với hai quốc gia chủ chốt ở Đông Nam Á này. Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Thủ tướng Suga dự kiến sẽ lần lượt tiến hành hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Thủ tướng Suga sẽ thảo luận với người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về các biện pháp hợp tác để phát triển quan hệ song phương trong khuôn khổ đối tác chiến lược đặc biệt sâu rộng. Tại cuộc hội đàm này, Thủ tướng Suga cũng sẽ khẳng định sự hợp tác của Nhật Bản với Việt Nam hướng tới các hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020. Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng về chính sách của Nhật Bản với ASEAN.

Cùng ngày, phát biểu tại một diễn đàn tại Tokyo, Thủ tướng Suga cũng thông báo về chuyến thăm tới Việt Nam và Indonesia và đánh giá đây là hai nước không thể thiếu được trong thực hiện Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Thủ tướng Suga cho biết thông qua chuyến thăm này, ông muốn quốc tế và người dân trong nước hiểu được mong muốn của Tokyo là đóng vai trò chủ đạo trong cống hiến cho phồn vinh và hòa bình của khu vực. Chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Việt Nam và Indonesia là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Suga nhậm chức hôm 16/9.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác