Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội đàm với Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu

(VOV5) - Hai nhà Lãnh đạo đánh giá hợp tác quốc phòng - an ninh tiếp tục hiệu quả, thực chất.

Sáng ngày 10/5, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón chính thức Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019 (Vesak 2019) từ ngày 09 - 12/5/2019.

Sau lễ đón, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã hội đàm với Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội đàm với Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu - ảnh 1

Tại hội đàm, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì đều đặn các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Nhà nước, địa phương và giao lưu nhân dân đồng thời triển khai hiệu quả các văn kiện hợp tác đã ký. Hai nhà Lãnh đạo đánh giá hợp tác quốc phòng - an ninh tiếp tục hiệu quả, thực chất. Hai bên nhất trí kinh tế-thương mại-đầu tư là lĩnh vực trọng tâm cần thúc đẩy và cùng nỗ lực đạt mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD trong thời gian tới.

Hai nhà Lãnh đạo đề nghị tăng cường xúc tiến đầu tư, nhất là trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, năng lượng, năng lượng tái tạo, hạ tầng, nông nghiệp chất lượng cao, đổi mới sáng tạo, dầu khí. Hai bên nhất trí thúc đẩy sớm khai thác đường bay thẳng kết nối các thành phố lớn hai nước. Hai nhà Lãnh đạo cũng trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như phát triển, đào tạo, khoa học và công nghệ.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc; ủng hộ lẫn nhau ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2021, Ấn Độ nhiệm kỳ 2021 – 2022.

Ngay sau buổi hội đàm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu đồng chủ trì họp báo thống báo kết quả hội đàm. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết Việt Nam đánh giá cao việc Ấn Độ tiếp tục cung cấp các học bổng ngắn và dài hạn cho sinh viên, cán bộ Việt Nam, cũng như hỗ trợ các dự án phát triển trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu. Hai bên nhất trí sớm tổ chức họp nhóm công tác chung về họp tác nông nghiệp và thủy sản. “Về quan hệ thương mại song phương thời gian qua có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Với kim ngạch thương mại hơn 10 tỷ USD năm 2018, chúng tôi nhất trí cùng nỗ lực để đạt mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD trong thời gian tới. Hai bên nhất trí tăng cường xúc tiến đầu tư trên những lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam ưu tiên phát triển. Chúng tôi hoan nghênh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Dầu khí Quốc gia Ấn Độ tiếp tục hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam, khuyến khích hai bên chủ động hơn nữa trong việc tìm kiếm mô hình hợp tác, kể cả với nước thứ ba. Chúng tôi cũng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để các hãng hàng không hai nước sớm khai thác đường bay thẳng.”

Về phần mình, Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu cho biết tại hội đàm hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực quốc phòng-an ninh, sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, khoa học công nghệ, dầu khí, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Ông Venkaiah Naidu cho biết: “Ngày hôm nay chúng tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế. Chúng tôi hy vọng rằng các bên liên quan có thể đạt được đồng thuận về một bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông thỏa mãn yêu cầu của các bên. Hai bên đều có cam kết đối với một cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ, cũng như một khuôn khổ an ninh hàng hải dựa trên tự do hàng hải và hàng không, các hoạt động kinh tế không bị cản trở, và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình tuân thủ luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình và an ninh trong khu vực.”  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác