Phó thủ tướng Ê-ti-ô-pi-a thăm Việt Nam

(VOV5) - Chiều 28/11, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Đê-mê-kê Mơ-con-ne, Phó thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng cầm quyền Mặt trận cách mạng nhân dân Cộng hòa Dân chủ liên bang Ê-ti-ô-pi-a đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng hai nước cần đẩy mạnh hợp tác cả 3 kênh gồm kênh đảng, chính phủ và nhân dân trong đó có doanh nghiệp. Đặc biệt 2 bên cần tập trung hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, nhất là trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư. Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác với Ê-ti-ô-pi-a trong ngành nghề có thế mạnh như xây dựng cơ bản, viễn thông, nông lâm thủy sản.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Ê-ti-ô-pi-a cho rằng hai nước bên cần đẩy mạnh sự hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Ê-ti-ô-pi-a sẽ là cánh cửa để Việt Nam thâm nhập vào thị trường Châu Phi. 

Phó thủ tướng Ê-ti-ô-pi-a thăm Việt Nam - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Phó Thủ tướng Ethiopia Demeke MekonnenẢnh: VGP/Thành Chung


Chiều cùng ngày, tại Hà Nội,  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh hội đàm với Phó Thủ tướng Ethiopia Demeke Mekonnen đang có chuyến thăm làm việc tới Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác cùng có lợi với các nước châu Phi, trong đó có Ethiopia. Hai bên thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông và trao đổi về các phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, đầu tư, nông nghiệp, vận tải hàng không, giáo dục và y tế. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn cấp cao, duy trì mối liên hệ thường xuyên giữa các Bộ, ngành hai nước; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc và Phong trào Không liên kết. Về hợp tác kinh tế, hai bên nhất trí xác định thương mại và nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong thời gian tới. 

Phản hồi

Các tin/bài khác