Ra mắt Chỉ số Kinh doanh liêm chính đầu tiên ở Việt Nam

(VOV5) - Đây là công cụ để các doanh nghiệp sử dụng một cách trung thực, minh bạch, đóng góp vào việc tăng vị thế của Việt Nam và tạo nên niềm tin để thu hút các khoản đầu tư trong thời gian tới.

Chiều 21/9, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) phối hợp giới thiệu bộ Chỉ số Kinh doanh liêm chính Việt Nam (VBII).

Đây là công cụ đầu tiên đánh giá mức độ thực hiện liêm chính trong kinh doanh của các doanh nghiệp. Chỉ số được xây dựng theo 7 yếu tố cần thiết để xây dựng và vận hành một doanh nghiệp dựa trên tính liêm chính, bao gồm văn hóa (cam kết từ lãnh đạo, quản lý, nhân viên, đào tạo); quy tắc ứng xử, kiểm soát, giao tiếp, ứng xử (nhân viên và bình đẳng giới/bao trùm, cộng đồng, xã hội, môi trường và phát triển bền vững); tuân thủ và chứng nhận đạt chuẩn.

Ra mắt Chỉ số Kinh doanh liêm chính đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 1Khu công nghiệp Điềm Thụy (Thái Nguyên) đã đạt tỷ lệ lấp đầy 100%. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Hiện, Việt Nam là một trong số ít quốc gia thăng hạng trong Chỉ số nhận thức tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, tăng 26 bậc trên toàn cầu (từ 113 năm 2017 lên 87 năm 2021). Mặc dù vậy, tình trạng tham nhũng vẫn dễ dàng xảy ra ở một số lĩnh vực nhất định… Do đó, áp Chỉ số kinh doanh liêm chính là một công cụ cần được duy trì để Việt Nam tiếp tục thu hút được các khoản đầu tư có chất lượng, mức độ tham nhũng thấp và nâng cao mức độ minh bạch trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho rằng: "Kinh doanh liêm chính gắn với vai trò của doanh nghiệp trong việc phòng, chống tham nhũng. Thời gian qua VCCI phối hợp cùng với Thanh tra Chính phủ, các cơ quan của Việt Nam đối tác nước ngoài triển khai chương trình này từ năm 2008; Gần đây thì chúng tôi đã đưa ra Bộ Chỉ số về kinh doanh liêm chính để hỗ trợ doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp. Bộ chỉ số này nó là một bước tiến rất xa để có hướng dẫn cho các doanh nghiệp ở Việt Nam, những doanh nghiệp hướng tới kinh doanh có trách nhiệm".

Phó Đại diện thường trú của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam- Patrick Haverman, cho biết UNDP đang rất nỗ lực để hỗ trợ VCCI và cộng đồng doanh nghiệp trong xây dựng bộ chỉ số kinh doanh liêm chính. Đây là công cụ để các doanh nghiệp sử dụng một cách trung thực, minh bạch, đóng góp vào việc tăng vị thế của Việt Nam và tạo nên niềm tin để thu hút các khoản đầu tư trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác