Tăng cường ngoại giao nhân dân, thắt chặt tình hữu nghị Nga-Việt trong tình hình mới

(VOV5) - Thời gian tới, Hội Hữu nghị Việt - Nga và Hội Hữu nghị Nga - Việt tiếp tục tăng cường phối hợp hoạt động của hai hội, triển khai nhiều sáng kiến và dự án hợp tác nhằm phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Vừa qua, tại thủ đô Matxcơva – Liên bang Nga diễn ra Hội nghị khoa học thực tiễn quốc tế "Vai trò của ngoại giao nhân dân trong phát triển quan hệ Nga-Việt", do Hội Hữu nghị Nga-Việt chủ trì tổ chức. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hội nghị diễn ra theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến từ hai đầu cầu Matxcơva và Hà Nội. Các đại biểu đã tập trung đánh giá về vai trò của ngoại giao nhân dân trong phát triển mối quan hệ hữu nghị nồng ấm giữa Nga và Việt Nam trong suốt những năm qua và bàn các giải pháp thúc đẩy, thắt chặt thêm trong tình hình quốc tế mới.

Tăng cường ngoại giao nhân dân, thắt chặt tình hữu nghị Nga-Việt trong tình hình mới - ảnh 1Trên màn hình là các đại biểu tham gia trực tuyến từ đầu Hà Nội.

Trong bảy thập kỷ qua, trên cơ sở nhất quán và tin cậy cao, quan hệ giao lưu, hợp tác của nhân dân hai nước Việt Nam - Liên bang Nga không ngừng phát triển theo chiều sâu và bề rộng. Tại hội nghị, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt Vladimir Buyanov cho rằng, trong điều kiện hiện đại, khi số lượng người tham gia các hoạt động quốc tế ngày càng đông gấp nhiều lần, ngoại giao nhân dân ngày càng trở thành một nguồn lực chính sách đối ngoại quan trọng, là đối tác bình đẳng của nhà nước trong phát triển đối thoại và hợp tác quốc tế.

Tăng cường ngoại giao nhân dân, thắt chặt tình hữu nghị Nga-Việt trong tình hình mới - ảnh 2 Ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt khai mạc hội nghị.

Ông Buyanov nhấn mạnh: “Ngoại giao nhân dân giúp hiểu biết, gần gũi hơn, bổ xung cho hoạt động ngoại giao chính thức và giúp giải quyết rất nhiều vấn đề. Tôi hy vọng hội thảo này sẽ giúp đưa ra các đường hướng, biện pháp mới để phát triển ngoại giao nhân dân, bởi mọi mối quan hệ và ngoại giao chính thức đều có sự kết hợp của những con người, nhóm hay tập thể cụ thể, từ đây ngoại giao chính thức sẽ phát triển. Nghĩa là mọi thứ lại quay về với cội nguồn đó là thiết lập quan hệ, mở ra, giới thiệu đất nước Nga và Việt Nam với thanh niên hai nước, trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của chúng ta và cuộc sống”.

Tăng cường ngoại giao nhân dân, thắt chặt tình hữu nghị Nga-Việt trong tình hình mới - ảnh 3 Toàn cảnh hội nghị

Từ đầu cầu Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị của Hội Hữu nghị Nga -Việt, đồng thời nhấn mạnh, thế giới đang chuyển biến nhanh chóng, khó lường, đứng trước nhiều thách thức gay gắt, nhất là suy thoái kinh tế, biến đổi khí hậu, dịch bệnh... Trong bối cảnh đó, đối ngoại nhân dân có vai trò quan trọng. Bà Nguyễn Phương Nga hy vọng, thời gian tới, Hội Hữu nghị Việt - Nga và Hội Hữu nghị Nga - Việt tiếp tục tăng cường phối hợp hoạt động của hai hội và các tổ chức nhân dân khác, triển khai nhiều sáng kiến và dự án hợp tác mới, tạo đột phá nhằm phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tham gia trực tuyến, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh khẳng định, quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga đã được thử thách qua thời gian, đang phát triển mạnh, với nhiều thành tựu trong mọi lĩnh vực, huy động được sự tham gia của đông đảo các tầng lớp xã hội. Hội hữu nghị hai nước đã và đang hoàn thành các kế hoạch chung, trong đó có thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020, với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực: “Hội thảo là bằng chứng sinh động của việc triển khai mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các hội hữu nghị hai nước chúng ta. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng với truyền thống vẻ vang và vai trò quan trọng của mình, hoạt động của hội hữu nghị hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa. Hợp tác và giao lưu giữa hai nước chúng ta tiếp tục đi vào chiều sâu, phát triển có tính lâu dài, góp phần quan trọng tô thắm thêm trang sử vẻ vang giữa hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam, Liên bang Nga”

Tăng cường ngoại giao nhân dân, thắt chặt tình hữu nghị Nga-Việt trong tình hình mới - ảnh 4Ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga trả lời phỏng vấn.

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liêng bang Nga, cho biết, ngay từ lúc thành lập, Hội có một trong ba nhiệm vụ rất quan trọng, đó là duy trì hoạt động ngoại giao nhân dân ở đây: “Thuận lợi là tình cảm của người Việt Nam với người Nga rất tốt, nên sự tích cực tham gia ngay từ đầu luôn ở mức độ cao. Cùng với thời gian mối quan hệ càng ngày càng chặt chẽ hơn. Việc tổ chức các hoạt động bài bản, chuyên nghiệp hơn. Điều đó được đánh giá cao cả ở các cơ quan hữu quan của bạn cũng như ở trong nước. Ngay cả trong điều kiện dịch bệnh như thế này mà tổ chức được hội nghị là sự cố gắng rất lớn của Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hội Hữu nghị Việt-Nga, cộng đồng người Việt, Hội người Việt Nam tại LB Nga.”

Theo ý kiến của Bà Natalia Safinskaya, nguyên giám đốc Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội, người đã có tới 10 năm gắn bó với Việt Nam, tất cả các cựu sinh viên học ở Nga về hay những người đang học tiếng Nga đều có thể coi là đại sứ ngoại giao nhân dân. Vì họ mang giá trị văn hóa, tình cảm yêu quý nước Nga vào cuộc sống của người Việt Nam. Và ở chiều ngược lại, trong giới trẻ tại Nga đang gia tăng nhu cầu hiểu biết về Việt Nam: “Thứ nhất là phát triển tiếng Nga ở Việt Nam, phát triển tiếng Việt ở Nga. Mỗi năm có thêm 1-2 trường Đại học ở Nga bắt đầu dạy tiếng Việt. Điều đó chứng tỏ giới trẻ Nga rất quan tâm tới Việt Nam nói chung, qua việc học tiếng Việt muốn tiếp cận nền văn hóa Việt Nam. Ngược lại, nhiều người Việt Nam muốn học tiếng Nga. Nhiệm vụ của chúng ta là giữ gìn tình hữu nghị giữa hai dân tộc”.

Ngoài các tham luận, các đại biểu còn tham gia bàn tròn thảo luận, phân tích nhiều khía cạnh của ngoại giao nhân dân, lồng ghép chặt chẽ trong mối quan hệ hợp tác văn hóa, giáo dục, thương mại giữa hai nước nói chung, và các địa phương nói riêng; Đưa ra các kinh nghiệm thực tiễn về triển khai các dự án thu hút người dân hai nước. Hội thảo cũng đề xuất các sáng kiến nhằm tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam và Nga trong các điều kiện mới, cũng như củng cố vị thế của các tổ chức phi chính phủ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác