Thủ tướng Campuchia, Lào, Việt Nam họp báo công bố kết quả Hội nghị cấp cao CLV - 9

(VOV5) - Các bên mong muốn dành những ưu đãi và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư cho khu vực tam giác.

Thủ tướng Campuchia, Lào, Việt Nam họp báo công bố kết quả Hội nghị cấp cao CLV - 9 - ảnh 1
Ba Thủ tướng chụp ảnh chung tại phiên khai mạc Hội nghị (Ảnh: VGP)

Sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 9 tại Siem Reap, Campuchia, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hunsen, Thủ tướng Lào Thonglun Sisulith và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đồng chủ trì cuộc họp báo, thông báo về những kết quả của Hội nghị.

Các Thủ tướng cho biết Hội nghị đã nhất trí giao Bộ Nông nghiệp ba nước phối hợp xây dựng Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su và giao Ủy ban điều phối chung xây dựng Quy hoạch phát triển ngành du lịch khu vực Campuchia-Lào-Việt Nam.

Các bên cũng mong muốn dành những ưu đãi và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư cho khu vực tam giác; hoàn thiện kế hoạch phát triển du lịch tại khu vực tam giác và kế hoạch hành động về kết nối ba nền kinh tế, trong đó có kết nối về giao thông, cơ sở hạ tầng, năng lượng, du lịch… 

Thủ tướng Campuchia, Lào, Việt Nam họp báo công bố kết quả Hội nghị cấp cao CLV - 9 - ảnh 2
Thủ tướng ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam đã ký kết Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao Campuchia - Lào - Việt Nam (Ảnh: VGP)

Ba lãnh đạo cũng đánh giá cao tuyên tuyên bố chung đã ký kết và ba nước sẽ cùng nhau triển khai thực hiện. Ba bên nhất trí về việc sử dụng công nghệ và mạng viễn thông kết nối trực tuyến, cho phép lãnh đạo và cơ quan chức năng các nước có thể họp trực tuyến, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh. Các bên cũng đã thống nhất về việc đề nghị Việt Nam thành lập trung tâm đào tạo nghề cho khu vực tam giác phát triển.

Bên cạnh đó, lãnh đạo ba nước xác định, kết nối ba nền kinh tế là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới; thống nhất thiết lập hệ thống công nghệ để họp trực tuyến đồng thời đưa ra biện pháp để cước điện thoại giữa ba nước là bằng nhau và thấp nhất. Trong đó, nhà mạng Viettel của Việt Nam là doanh nghiệp có thể thực hiện chương trình này với việc đầu tư hiện đại hóa mạng viễn thông ba nước bằng công nghệ 4G. Từ đó giúp kết nối giữa các nhà đầu tư, phục vụ khách du lịch và người dân ba nước được hưởng lợi.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác